Đối thoại với doanh nghiệp có nhu cầu tạo quỹ đất

21/12/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tạo quỹ đất năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Việc tiếp cận trước với DN để giải quyết các thủ tục về đất đai sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). 

Với mục tiêu tăng cường cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH địa phương, Sở TN&MT triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Ngành đã chủ động tiếp xúc và hỗ trợ DN thực hiện các nhu cầu liên quan, đồng thời duy trì và nâng chất hoạt động của Tổ tư vấn hỗ trợ DN và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo hướng công khai, minh bạch nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bộ phận, cơ quan có liên quan, giảm dần tỷ lệ hồ sơ trễ hạn, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu về TTHC TN&MT. Qua đó, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, địa phương trong thực hiện các TTHC về TN&MT, nhất là về đất đai, như: trực tiếp xử lý trên 80 vướng mắc của DN về lĩnh vực đất đai, môi trường và hỗ trợ về TTHC. Từ đầu năm đến nay, tiếp nhận và giải quyết trên 1.600 TTHC cho tổ chức, cá nhân và DN...

82T9HH.jpg

Giám đốc Sở TN&MT Trần Đặng Đức phát biểu tại buổi đối thoại

Sở TN&MT công bố số điện thoại đường dây nóng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết hồ sơ; ban hành quy chế trách nhiệm trong thực hiện TTHC. Đồng thời, tiếp xúc và trao đổi, hướng dẫn DN, cá nhân thực hiện; trao đổi thống nhất giải pháp liên thông với cơ quan thuế, tài chính trong xác định nghĩa vụ tài chính; xây dựng quy chế phối hợp giữa các ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên môi trường mạng…Đặc biệt là việc luân chuyển giải quyết hồ sơ TTHC qua hệ thống mạng đã rút ngắn rất nhiều thời gian thực hiện so với trước (giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân và DN)... Công tác thanh-kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm không gây phiền hà, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh.

Năm 2018, toàn tỉnh có 27 DN đăng ký thực hiện 32 dự án có nhu cầu tạo quỹ đất, cụ thể: lĩnh vực phát triển công nghiệp (có 6 DN đăng ký thực hiện 7 dự án), lĩnh vực phát triển du lịch (có 9 DN đăng ký 12 dự án); hình thức tạo quỹ đất ở 2 lĩnh vực này do DN thỏa thuận nhận chuyển nhượng. Lĩnh vực phát triển nông nghiệp (có 12 DN đăng ký 13 dự án) với hình thức tạo quỹ đất là Nhà nước thuê đất của dân cho DN thuê lại.        

Tại buổi đối thoại, gần 20 DN trong và ngoài tỉnh tham dự đã góp ý kiến về vị trí, quy mô, nguồn vốn, hình thức tạo quỹ đất và thời gian thực hiện; trình bày những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai dự án… Các DN kiến nghị Nhà nước nên có cơ chế như: miễn giảm tiền sử dụng đất đối với các dự án mang tính đặc thù (lĩnh vực mũi nhọn, du lịch, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…). Dịp này, các sở, ngành cho ý kiến về từng loại hình đầu tư cụ thể để hỗ trợ DN lập các thủ tục về đầu tư. Giám đốc Sở TN&MT Trần Đặng Đức cho rằng: việc tiếp xúc trước để chuẩn bị các thủ tục liên quan về đất đai sẽ giúp DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án. Các ý kiến của DN là cơ sở để Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo hướng hỗ trợ để xúc tiến nhanh các dự án đầu tư.

“Giá bồi hoàn ở một số dự án rất cao so bình quân chung, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong khâu giải phóng mặt bằng. Nếu để DN “tự bơi” thì đến 20 năm sau cũng chưa triển khai được! Do đó, DN rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để sớm triển khai các dự án, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh” - lãnh đạo một DN cho biết.


Bài, ảnh: HỮU HUYNH