Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Thanh Nhân không đủ điều kiện thụ lý giải quyết

24/04/2019 - 07:41

 - Báo An Giang nhận được đơn của bà Lê Thị Thanh Nhân (ngụ ấp Long Thuận, xã Long Điền A, Chợ Mới) khiếu nại UBND huyện Chợ Mới thu hồi đất trái pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

A A

Bà Nhân trình bày: “Tôi có gần 1.000m2 đất trồng hoa màu. Năm 2008, UBND xã Long Điền A và UBND huyện Chợ Mới cưỡng chế thu hồi đất, nói là giao đất cho tư nhân khai thác thủy sản. Tôi ngăn cản nhưng họ cứ làm. Thực tế, đất này thuộc quyền sử dụng của tôi, đóng thuế nông nghiệp đầy đủ. Địa phương vẫn cưỡng chế lấy đất của tôi bán cho tư nhân, mặc dù tôi chưa nhận quyết định thu hồi đất của huyện và đang chờ giải quyết. Đến năm 2018, tôi gửi đơn khiếu nại, yêu cầu UBND xã Long Điền A, UBND huyện Chợ Mới giải quyết. Địa phương có trách nhiệm bồi thường 250 triệu đồng, hoặc hoàn trả cho tôi miếng đất trồng hoa màu khác tương đương phần đất đã lấy của tôi (960m2), để tôi có điều kiện sản xuất nuôi sống bản thân, tu sửa lại căn nhà đã hư mục. Hoàn cảnh hiện tại của tôi rất khó khăn, sống một mình không người nuôi dưỡng, nay ốm mai đau, phải điều trị bệnh rất khổ sở, tốn kém”. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Chợ Mới cho biết, thực hiện chủ trương chung của Tỉnh ủy và Huyện ủy, Chợ Mới có nhiều đất bãi bồi đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản, cần tập trung nuôi cá, tôm theo hướng công nghiệp, nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Do vậy, UBND xã Long Điền A kiến nghị huyện ra quyết định thu hồi đất bãi bồi đã cho thuê trước đó. Ngày 17-4-2008, UBND huyện Chợ Mới ra Quyết định số 117/2008/QĐ-UB, thu hồi 1.058m2 đất của bà Lê Thị Thanh Nhân (thuộc thửa đất số 51 theo tờ trích đo địa chính số 090408008/TĐ) tại xã Long Điền A. Trong đó có 960m2 đất thuê của UBND xã đã hết thời hiệu thuê đất; 98m2 lấn chiếm đất do UBND xã quản lý. Ngày 23-4-2008, UBND xã mời bà Nhân đến tống đạt quyết định. Bà Nhân không đồng ý với quyết định trên, không nhận quyết định và cho biết: “chờ thời gian bình tĩnh, ổn định tinh thần mới đến UBND huyện nhận quyết định sau”.

Ngày 15-9-2008, UBND huyện Chợ Mới ra quyết định hỗ trợ công cải tạo đất bãi bồi cho hộ bà Nhân, với số tiền 25.980.000 đồng, nhận tại UBND xã Long Điền A, có sự chứng kiến của đại diện Hội đồng đền bù, hỗ trợ huyện Chợ Mới. Nếu đến hết ngày 20-9-2008, bà Nhân không đến nhận thì UBND xã sẽ chuyển khoản vào tài khoản riêng mở tại ngân hàng theo quy định; bà Nhân có trách nhiệm di dời, tháo dỡ vật kiến trúc, hoa màu, vật nuôi (nếu có) và bàn giao mặt bằng cho UBND xã quản lý trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Bà Nhân không nhận tiền hỗ trợ, nên ngày 24-9-2008, UBND xã đã chuyển tiền vào tài khoản của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước đó, UBND xã Long Điền A đã đến làm việc với từng hộ dân thuê đất bãi bồi, trong đó có hộ bà Nhân (biên bản làm việc ngày 2-7-2008), động viên giao đất bãi bồi do hộ đang sử dụng đã hết hạn thuê đất, để nhà nước sử dụng đất theo quy hoạch. Tuy nhiên, bà Nhân không đồng ý vì cho rằng kinh tế gia đình phụ thuộc vào số đất trên để canh tác, nên không chịu ký tên vào biên bản.

Sau khi xem xét nội dung khiếu nại của bà Nhân và rà soát thông tin, căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011, địa phương khẳng định: đơn khiếu nại của bà Nhân không đủ điều kiện thụ lý giải quyết, vì thời hiệu khiếu nại Quyết định số 117/2008/QĐ-UB ngày 17-4-2008 của UBND huyện Chợ Mới (về việc thu hồi đất của bà Lê Thị Thanh Nhân) đã hết thời hiệu khiếu nại mà không có lý do chính đáng. Do vậy, ngày 26-10-2018, UBND huyện Chợ Mới ra Thông báo số 1951/TB-UBND, không thụ lý giải quyết khiếu nại đối với trường hợp của bà Nhân.

Bài, ảnh: K.N