Đưa môn bơi lội vào trường học

15/12/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Trong nỗ lực phổ cập bơi lội (BL) cho học sinh trên địa bàn, Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) Tịnh Biên đã phối hợp các điểm trường đưa BL vào chương trình giảng dạy chính khóa của môn TD. Hiện nay, công tác này đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Giám đốc Trung tâm TDTT Tịnh Biên Nguyễn Văn Xưa cho biết: “Chúng tôi đã triển khai đưa môn BL vào các điểm trường từ năm học 2016-2017. Đây là năm thứ 2 công tác này được thực hiện với sự ủng hộ tích cực từ Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Tịnh Biên. Hiện nay, chúng tôi đang tạo điều kiện cho học sinh (HS) của khối lớp 12 Trường THPT Tịnh Biên tiếp cận BL như một phân môn tự chọn của bộ môn TD. Đa số các em đều thích thú khi đưa học bơi vào chấm điểm như việc học chính thức”.
Khi tham gia học bơi, HS sẽ được giáo viên phụ trách môn TD hướng dẫn trong thời gian bằng đúng số tiết của môn này cả năm học. Với thời gian tiếp cận đủ lâu sẽ giúp các em thuần thục kỹ năng BL, đảm bảo an toàn cho bản thân nếu xảy ra trường hợp xấu. “Hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ giảng dạy cho gần 300 em HS của Trường THPT Tịnh Biên. Các em sẽ học 3 buổi/tuần, mỗi buổi kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Các giáo viên sẽ phân ra thời gian dạy bơi riêng cho HS nam và nữ. Với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của cán bộ trung tâm, các lớp học diễn ra rất hào hứng và đảm bảo 100% HS biết bơi khi kết thúc lớp học” - ông Xưa cho hay.
 
Để chuẩn bị cho việc đưa môn BL vào trường học, Trung tâm TDTT Tịnh Biên đã đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch hỗ trợ mở lớp hướng dẫn viên BL cho 42 giáo viên TD ở các điểm trường trên địa bàn. Đây là lực lượng nòng cốt để thực hiện công tác đưa môn BL vào trường học tại Tịnh Biên. “Chúng tôi phối hợp với nhà trường luân phiên sử dụng hồ bơi do trung tâm quản lý để dạy cho các em HS. Công tác vệ sinh khu vực hồ bơi, xử lý nguồn nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em được thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài ra, cán bộ trung tâm TDTT Tịnh Biên cũng hỗ trợ các giáo viên đứng lớp về mặt kỹ thuật khi cần thiết” - ông Xưa thông tin. 
 
anh-1.jpg
 
Tịnh Biên thực hiện đưa môn bơi lội vào trường học
 
Thông qua việc đưa môn BL vào trường học, Trung tâm TDTT Tịnh Biên đã giảm tải áp lực cho công tác phổ cập bơi trong hè, bởi với khoảng thời gian ngắn và số lượng HS đông sẽ không thể mang lại kết quả như mong muốn. “Có thể xem đây là hình thức phổ cập bơi xuyên suốt và đảm bảo hiệu quả cao. Các em có đủ thời gian để tiếp thu kỹ năng bơi, đồng thời giáo viên có thể hướng dẫn HS cặn kẽ hơn. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ của phụ huynh bởi việc tiếp cận kỹ năng BL là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho HS. Với mức thu 150.000 đồng/HS cho cả năm học, chúng tôi nhận được sự đồng thuận cao từ nhà trường và phụ huynh. Ngoài ra, chúng tôi còn miễn phí cho các em HS nghèo và gia đình chính sách nhằm hỗ trợ các em biết bơi” - ông Xưa phân tích.
 
Ngoài các lớp dạy bơi của nhà trường, Trung tâm TDTT Tịnh Biên còn mở khóa dạy bơi cho các em thiếu nhi từ 6 tuổi trở lên. Bình quân, mỗi khóa có 20-30 học viên tham gia, tạo điều kiện để các em sớm biết bơi nhằm tránh những tình huống xấu. Hiện nay, Trung tâm TDTT Tịnh Biên đang có hướng mở rộng việc dạy bơi chính khóa cho HS cấp THCS. “Trước mắt, chúng tôi tập trung thực hiện ở những điểm trường ở gần hồ bơi của huyện. Thông qua hoạt động này, chúng tôi tìm kiếm những HS có kỹ năng bơi tốt để tiếp tục đào tạo, phát triển các em thành vận động viên BL của địa phương. Với tác dụng tích cực của việc đưa môn bơi vào trường học, chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì, mở rộng hoạt động này trong thời gian tới” - ông Nguyễn Văn Xưa khẳng định.
 
THANH TIẾN