Đụng độ bùng phát tại biên giới Gaza-Israel, nhiều người bị thương

14/05/2018 - 19:37

Theo hãng tin AFP, ngày 14-5, đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel đã đã bùng phát tại biên giới Dải Gaza với Israel ngay trước khi Mỹ tiến hành khai trương Đại sứ quán mới tại Jerusalem.

A A

Người dân Palestine tham gia biểu tình ở phía Đông Dải Gaza ngày 27/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân Palestine tham gia biểu tình ở phía Đông Dải Gaza ngày 27-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin y tế cho biết vụ việc đã khiến 28 người Palestine bị thương.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin hàng nghìn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua.

Nhiều cột khói đã bốc lên sau khi các lốp xe bị đốt tại các con phố chính trên khắp Dải Gaza. Các xe buýt và xe tải đã được điều động chở hàng trăm người biểu tình tới 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza. 

Trước đó, phía Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Đông Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine sẽ "không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây."

Palestine đã kêu gọi người dân đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường đại học, cũng như các dịch vụ thường ngày để tham gia biểu tình. 

Trong bối cảnh đó, Israel ngày 14-5 cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới, tránh mối nguy hiểm de dọa đến tính mạng. 

Kể từ khi Mỹ công bố quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12-2017, Chính phủ và người dân Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành phản đối quyết định của Mỹ. 

Hãng thông tấn MENA đưa tin dự kiến Liên đoàn Arab sẽ triệu tập phiên họp bất thường trong ngày 14-5 nhằm phản đối quyết định bất hợp pháp của Mỹ về việc di chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem.

Theo VIETNAM+