Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đúng quy định

28/06/2018 - 07:22

 - Ông Trần Khải Minh (ngụ đường Nguyễn Văn Thoại, khóm 7, phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc) gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, khiếu nại hộ ông Nguyễn Văn Nhàn (hàng xóm) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trái pháp luật và cất nhà lấn chiếm qua nhà ông.

A A

Ông Minh trình bày vụ việc

Ông Minh trình bày: “Khi xây dựng lại nhà ở, hộ ông Nguyễn Văn Nhàn, bà Trương Thị Kim Thành cất lấn qua ranh đất nhà tôi, cả phần đất trống giữa 2 nhà khoảng 4 tấc (có hộc đá làm ranh được xây kiên cố từ năm 1991). Chúng tôi ngăn cản thì họ cho rằng được cấp GCNQSDĐ tới đó và đã được cấp phép xây dựng hợp pháp.

Tôi yêu cầu cơ quan thẩm quyền thu hồi GCNQSDĐ cấp trái pháp luật cho họ, với lý do: biên bản xác định mốc ranh không được chúng tôi và các hộ liền kề ký xác nhận. Đồng thời, đề nghị thu hồi giấy phép xây dựng nhà cấp cho vợ, chồng ông Nhàn; buộc họ tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng lấn chiếm đất, trả lại hiện trạng ban đầu cho gia đình tôi (khoảng trống giữa 2 nhà); xử lý những cán bộ sai phạm trong vụ việc”.

Phía gia đình ông Nhàn khẳng định: “Tôi cất nhà trong phạm vi đất đã được cơ quan thẩm quyền cấp GCNQSDĐ từ năm 2004, được cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Thế nhưng, trong quá trình thi công, phía gia đình ông Minh ra tranh cản, gây khó dễ, cho rằng chúng tôi lấn đất của họ nhưng không có cơ sở chứng minh. Chuyện này làm đình trệ việc xây dựng, gây thiệt hại cho gia đình tôi. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Đại diện UBND phường Châu Phú A cho biết: sau khi nhận đơn của vợ, chồng ông Nhàn khiếu nại bị vợ, chồng ông Minh ngăn cản xây dựng nhà, UBND phường mời đôi bên đến hòa giải, giải thích theo chính sách pháp luật, đồng thời động viên đôi bên thương lượng để giữ tình làng nghĩa xóm.

Phía vợ, chồng ông Nhàn khẳng định họ cất nhà có giấy phép xây dựng của UBND TP. Châu Đốc cấp, trong quá trình xây dựng đã khôi phục mốc ranh đúng theo GCNQSDĐ và cất trong phạm vi được cấp giấy, nhưng vợ chồng ông Minh ngăn cản thi công. Họ yêu cầu vợ, chồng ông Minh để họ tiếp tục xây nhà, khi nào cơ quan chức năng xác định có lấn chiếm, họ sẽ tự tháo dỡ.

Còn phía vợ, chồng ông Minh yêu cầu bên kia cất theo hiện trạng cũ, đồng thời đề nghị xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ cho vợ, chồng ông Nhàn, vì không có ký tứ cận. Hòa giải không thành, UBND phường hướng dẫn đôi bên khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Châu Đốc thông tin: ông Trần Khải Minh khiếu nại yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ cấp trái pháp luật mang tên Nguyễn Thanh Nhàn và Trương Thị Kim Thành số 01680/aE do UBND TX. Châu Đốc  (nay là TP. Châu Đốc) cấp ngày 2-11-2004. Qua rà soát cho thấy, vợ, chồng ông Nhàn, bà Thành xin đăng ký QSDĐ (đất do cha, mẹ để lại từ năm 1986) được UBND phường Châu Phú A xác nhận; biên bản xác định ranh giới - mốc giới khu đất ngày 25-10-2002 có đầy đủ các hộ sử dụng đất kế cận ký tên thống nhất ranh giới không tranh chấp, trong đó có hộ ông Trần Khải Hòa (cha của ông Minh) là chủ SDĐ kế cận; hồ sơ kỹ thuật khu đất ngày 2-11-2004, thuộc tờ bản đồ số 55, thửa số 20, diện tích 88,8m2, tọa lạc tại phường Châu Phú A.

Việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nhàn, bà Thành được thực hiện đúng theo Quyết định số 272/QĐ.UB ngày 30-1-2002 của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục xét cấp GCNQSDĐ, GCN quyền sở hữu nhà đối với hộ gia đình cá nhân có nhà, đất trên địa bàn tỉnh An Giang.

Được biết, phần đất của ông Trần Khải Hòa, bà Huỳnh Thị Ánh Hương (cha, mẹ ông Trần Khải Minh) đã được cấp GCNQSDĐ theo đúng trình tự thủ tục quy định (có hộ bà Trương Thị Kim Thành thống nhất ký tên hộ kề cận).

Sau khi ông Hòa mất, ngày 11-4-2009, bà Hương lập thỏa thuận phân chia di sản thừa kế xác lập quyền sở hữu, QSDĐ được UBND phường chứng thực ngày 11-5-2009. Ngày 25-5-2009, bà Hương nhận thừa kế QSDĐ được Văn phòng Đăng ký QSDĐ Châu Đốc xác nhận với nội dung: Tờ bản đồ số 55, thửa đất số 21, diện tích 155,9m2, mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị.

Năm 2013, bà Hương để lại phần đất này cho ông Minh. Ngày 29-5-2013, ông Minh được UBND TP. Châu Đốc cấp GCNQSDĐ số CH 06334, thuộc tờ bản đồ số 55, thửa đất số 21, diện tích 155,9m2, mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị. Như vậy, việc cấp các GCNQSDĐ nêu trên được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc ông Minh yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ đối với hộ ông Nhàn, bà Thành là không có cơ sở. Trường hợp ông có tranh chấp đất đai thì gửi đơn đến UBND phường Châu Phú A để được hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định.

Bài, ảnh: K.N