Giúp Đạt có điều kiện trị bệnh hiểm nghèo

14/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Trần Thanh Tấn Đạt (học sinh lớp 9, Trường THCS Núi Cấm, xã An Hảo, Tịnh Biên) đang mang căn bệnh Hemophilia A và xuất huyết khớp gối 2 bên, nhưng gương mặt em luôn ánh lên nét tinh nghịch, vui vẻ đúng với lứa tuổi của mình. Dường như đối với em, được đi học là vui rồi, căn bệnh chỉ ảnh hưởng phần nào sức khỏe thôi!

Bà Nguyễn Tuyết Hoa (sinh năm 1970, mẹ Đạt) đau khổ kể lại: “Trước đây, gia đình tôi sống ở Vĩnh Long. Tôi có 2 đứa con, Đạt là con út. Lúc 5 tháng tuổi, tự nhiên mặt Đạt sưng to, mắt híp lại. Tôi phải múc từng muỗng sữa đổ vào miệng. Đến khi lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh), gia đình mới biết Đạt bị bệnh Hemophilia. Kể từ đó, không thể nhớ hết số lần tôi đưa con đi nhập viện để truyền máu. Có lúc, Đạt phải nhập viện liên tục. Nhưng có khi, 7-8 tháng mới cần truyền máu. Hễ thấy con xanh xao, mệt mỏi là tôi lại gom góp tiền, đưa con đi ngay. Bao nhiêu tiền của làm ra, đều đổ vào việc điều trị cho con, kinh tế gia đình kiệt quệ”.

cs.jpg

Đạt vẫn chăm chỉ học tập dù mang bệnh trong người

Bà Hoa có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, người chồng đã chia tay, không đỡ đần gì trong nuôi con. Quãng thời gian dài, mẹ con Đạt nương tựa nhau trên hành trình chống chọi với bệnh tật của Đạt. Họ dắt díu nhau lên bệnh viện bằng xe khách, mỗi lần ngồi xe là Đạt nôn mửa liên tục. “Không dám chi tiêu, tôi xin cơm từ thiện, tiền để dành mua đồ ăn cho con. May là có sổ hộ nghèo, cộng với bảo hiểm nên Đạt được miễn phí điều trị. Nhưng tiền xe, chi phí lặt vặt tốn khoảng 2 triệu đồng mỗi đợt”. Để có được khoản tiền đó, bà Hoa phải thức khuya, dậy sớm làm tàu hủ, xôi rồi đem lên chùa bán. Thương tình cảnh của mẹ con Đạt, người em cho ở nhờ trên quán nước ven đường. Ngoài giờ học, Đạt phụ bán tiếp mẹ, tranh thủ học bài. “Nghèo không sợ, chỉ sợ bệnh thôi! Bây giờ, cầu mong con khỏe mạnh, được sống tốt, tôi vất vả thế nào cũng chịu được. Sợ ảnh hưởng tinh thần con, tôi không cho con biết mức độ nguy hiểm của bệnh. Có buồn, có gì tôi cũng ráng kiềm chế, giữ bình tĩnh để cùng con vượt qua” - bà Hoa tâm sự.

Đạt phải điều trị theo định kỳ 6-7 tuần/lần theo quy định của bác sĩ. Hôm trước, em nhập viện trễ hạn, buộc phải truyền số lượng máu gấp đôi so với bình thường (tổng cộng 50 bịch máu). Mỗi khi cơ thể bị va chạm hay bị côn trùng cắn, xung quanh khu vực ấy bị bầm đen, lan rộng mảng lớn. Đôi chân em bắt đầu co rút lại, không thể đi đứng bình thường. Bệnh nguy hiểm là vậy nhưng theo thầy, cô và bạn bè nhận xét, chỉ khi nào nhập viện, Đạt mới nghỉ học. Còn hôm nào mệt mệt trong người, Đạt vẫn cố gắng đến lớp, không hề xao nhãng việc học. Khi tôi hỏi chuyện, em cười rất đáng yêu: “Con mong được trị bệnh, học hết THCS sẽ xuống dưới núi đi học THPT. Con không dám mơ ước xa hơn”.

Thầy Đặng Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Núi Cấm bày tỏ: “Đạt là lớp trưởng, ngoan hiền, luôn cố gắng trong học tập. Khi phát hiện Đạt thường xuyên nghỉ học, đôi lúc đến lớp với gương mặt xanh xao, mệt mỏi, nhà trường tìm hiểu thì mới biết căn bệnh của em. Sau đó, nhà trường vận động giáo viên, học sinh và các nhà hảo tâm… để gom góp, hỗ trợ cho em. Số tiền cũng chỉ giúp 2 mẹ con em duy trì việc chữa bệnh trong vài đợt, chứ không thể lâu dài”.

Thầy Lý Văn Bé, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Hảo cho biết thêm: “Khi phát hiện trường hợp khó khăn của Đạt, nhà trường đã đề nghị Hội Khuyến học hỗ trợ. Cấp xã, huyện nhiều lần hỗ trợ cho em nhưng chỉ phần nào khả năng của mình. Vừa qua, em được nhận suất học bổng 10 triệu đồng. Rất mong các nhà hảo tâm xa gần giúp đỡ thêm để Đạt được điều trị bệnh, tiếp tục đi học”.

Theo Bệnh viện nhi Trung ương, Hemophilia là bệnh rối loạn đông máu do thiếu 1 trong 3 yếu tố đông máu. Biểu hiện chính của bệnh là đông máu kéo dài (máu khó đông), gây ra tụ máu và chảy máu kéo dài. Đây là bệnh di truyền, không thể chữa khỏi cho tới thời điểm hiện nay, chỉ có thể được điều trị để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng trong tương lai.

 

Độc giả hảo tâm muốn giúp đỡ gia đình Trần Thanh Tấn Đạt (học sinh lớp 9, Trường THCS Núi Cấm, xã An Hảo, Tịnh Biên) xin vui lòng liên hệ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang, 399B, Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang. Điện thoại: 02963.945356. Tài khoản tại Kho bạc Nhà nước An Giang: 3711.2.1034590.00000

 

Bài, ảnh: GIA KHÁNH

BÌNH LUẬN