Giúp người lầm lỗi hoàn lương

16/03/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, những người lầm lỡ thường mang tâm lý mặc cảm, tự ti do bị kỳ thị nên việc tái hòa nhập cộng đồng gặp không ít khó khăn. Để tháo bỏ “rào cản” này, chính quyền các cấp, đặc biệt lực lượng Công an đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp những người lầm lỗi vươn lên và thành đạt.

Mang quá khứ lỗi lầm, không ít người chấp xong án phạt tù thường buông bỏ tương lai, không chịu phấn đấu vươn lên và có người lại “trở về con đường cũ”. Thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ về bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, ngoài cảm hóa, giáo dục tư tưởng và lối sống, Công an huyện Thoại Sơn hỗ trợ học tập, giúp đỡ, hướng dẫn làm ăn… nên đã tiếp thêm động lực và “làm mới” cho nhiều cuộc đời một thời lầm lỗi.

21t8.jpg

Động viên người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

Giai đoạn 2011-2015, nhân dịp Xuân về hàng năm, Công an các cấp đã tổ chức cho 1.345 lượt người chấp hành xong án phạt tù họp mặt, giao lưu và gặp gỡ. Hai năm vừa qua, từ nguồn vận động và đóng góp, Công an huyện Thoại Sơn đã xem xét hỗ trợ 8 căn nhà cho 8 người hoàn lương tiêu biểu, cho 32 hộ vay 338 triệu đồng với lãi suất thấp để sản xuất- kinh doanh, đồng thời tổ chức dạy nghề cho 128 người giúp họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Riêng Công an thị trấn Núi Sập, dịp đầu năm 2016, ngoài khen thưởng, đã cất mới 1 căn nhà, mua 2 thẻ bảo hiểm y tế cho người hoàn lương có ý chí vươn lên. Ông Dương Hòa Nhã, Bí thư Đảng ủy thị trấn Núi Sập, cho biết, năm 2015, trên địa bàn đã tiếp nhận 11 người được đặc xá và chấp hành xong án phạt tù. “Với người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, chúng tôi có trách nhiệm giáo dục, hỗ trợ, giúp đỡ để những người này sửa đổi lỗi lầm, từ bỏ hành vi vi phạm, phấn đấu vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội” – ông Nhã nhấn mạnh.

Hoàn lương là ý nguyện của phần lớn những người chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, để làm được điều đó, ngoài sự cảm thông, chia sẻ của gia đình và cộng đồng, rất cần nghị lực cũng như ý chí của “người trong cuộc”. Anh Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1976, ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) là một điển hình. Bị ảnh hưởng đám bạn xấu tụ tập ăn chơi, không lâu sau Tuấn bị pháp luật xử phạt về tội “Trộm cắp tài sản” lúc 29 tuổi. Những ngày trong song sắt nhà tù, Tuấn mới thấm thía cái giá phải trả cho sự lầm lỗi của mình. Sau ngày chấp hành xong án, Tuấn quyết tâm làm lại cuộc đời trong hoàn cảnh không phải dễ vượt qua. Nhờ sự động viên, giúp đỡ, chia sẻ của vợ con và địa phương, Tuấn đã đoạn tuyệt quá khứ, rồi chí thú làm ăn và vươn lên thành chủ cơ sở. Với phương thức “lấy ngắn nuôi dài” và tích lũy, vợ chồng Tuấn đi khắp nơi thu mua phế liệu. Sau đó, do nhu cầu ngày càng tăng nên Tuấn quyết định thuê 5 - 7 nhân công những lúc “hút hàng”. Nhờ chịu khó làm ăn, chưa đầy 2 năm, vợ chồng Tuấn cất được căn nhà khá khang trang. Để mở rộng làm ăn, Tuấn mượn nền nhà bỏ trống của người anh làm kho chứa phế liệu. Không dừng lại, Tuấn  tích cóp trên 10 triệu đồng mua máy xay phế liệu để giảm lao động, rút ngắn thời gian và tăng thu nhập. Đến nay, công việc của Tuấn trên đà tiến triển tốt…

Những người hoàn lương như Nguyễn Thanh Tuấn là không ít. Công an huyện Thoại Sơn cho biết, nhờ làm tốt công tác cảm hóa, hỗ trợ, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có 476/513 người chấp hành xong án phạt tù trở về thực hiện tốt các chủ trương, chính sách và các phong trào của địa phương. Với những việc làm thiết thực và nhân văn, chính quyền và Công an các cấp đã mở lối hoàn lương cho những người lầm lỗi, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

N.R