Gmail cập nhật chế độ gửi mail tự hủy trên di động: có thực sự là giải pháp tốt nhất?

19/08/2018 - 10:52

Chế độ bí mật trên Gmail gồm loạt tính năng giúp bạn bảo vệ mail của mình khi đến tay người nhận.

A A

Trong đợt cập nhật lớn cho Gmail vào tháng 4 vừa qua, Google có giới thiệu tính năng mới gọi là "chế độ bí mật" (Confidential Mode). Sau một thời gian phát hành trên máy tính, hôm nay tính năng đã xuất hiện trên phiên bản Gmail cho di động.

Khi kích hoạt chế độ bí mật cho một email cụ thể, bạn có thể đặt ngày hết hạn hoặc yêu cầu người nhận bấm mã xác thực để xem nội dung email. Người nhận email bí mật cũng không thể sao chép, dán, tải xuống, in hoặc chuyển tiếp email cho người khác.

Dù gọi là "bí mật" nhưng độ an toàn cho email sẽ không thể đảm bảo 100%. Theo Engadget, Google lưu ý rằng "dù chế độ mới ngăn người nhận vô tình chia sẻ email, họ vẫn có thể chụp màn hình nội dung trong mail, gồm cả hình ảnh và file đính kèm".

Nhóm ủng hộ quyền riêng tư của Electronic Frontier Foundation (EFF) cũng cho rằng chế độ mới không hề an toàn, thậm chí còn tạo ra mối nguy hiểm khác.

Cụ thể hơn, email bí mật không được mã hóa hai chiều (end-to-end), nghĩa là Google vẫn có thể đọc được email trong khi gửi, ngoài ra email khi hết hạn không thực sự biến mất mà chỉ không xuất hiện. Nếu yêu cầu người nhận dùng mật khẩu gửi qua tin nhắn SMS để đọc mail, điều này cũng đồng nghĩa Google hoàn toàn có thể "tranh thủ" thu thập thêm dữ liệu người dùng: email liên kết với số điện thoại di động.

Theo Vnreview