Hàn Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân

01/12/2018 - 09:24

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30-11 kêu gọi quốc tế ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, phi hạt nhân, điều mà ông nhấn mạnh là một khối xây dựng chủ chốt cho an ninh và thịnh vượng toàn cầu.

A A

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Gunsan, ngày 30-10-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là nền tảng của hòa bình tại Đông Bắc Á và góp phần to lớn vào hòa bình và ổn định toàn cầu. Với niềm tin như vậy, tôi đã đề nghị thiết lập một cộng đồng đường sắt Đông Á hồi tháng 8, trong lúc chờ đợi quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Theo bài phát biểu của ông Moon Jae-in được Phủ Tổng thống Hàn Quốc công bố, nhà lãnh đạo này nói: "Khi một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân trở thành một cầu nối giữa các châu lục và đại dương, cho phép người dân và hàng hóa được tự do di chuyển, sự thịnh vượng chung sẽ trở thành một thực tế của chúng ta. Sự phát triển bền vững chỉ có thể có trong hòa bình. Tôi tin rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là một cách góp phần cho nhân loại. Tôi sẽ không ngừng nỗ lực vì hòa bình. Tôi kêu gọi các bạn, những nhà lãnh đạo G20 tích cực ủng hộ và tán thành".

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng tìm cách giải quyết trực tiếp các vấn đề mà toàn cầu đang phải đối mặt, nhấn mạnh G20 cần cùng nhau nỗ lực loại bỏ chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng gia tăng.

Theo TTXVN