Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực khởi động lại tiến trình phi hạt nhân hóa

13/09/2018 - 19:06

Ngày 13-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết việc tái khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là mục tiêu chính trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

A A

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) phát biểu tại một cuộc họp ở Seoul ngày 13-9. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp với một nhóm cố vấn đặc biệt gồm các cựu quan chức và chuyên gia về vấn đề Triều Tiên, ông Moon Jae-in cho biết ông không cảm thấy bi quan về tình hình hiện tại.

Theo ông, dù các cuộc đàm phán cấp chuyên viên có thể chậm chạp nhưng các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ vẫn liên tục tái khẳng định lòng tin với nhau

Ông Moon Jae-in nêu rõ một trong những mục tiêu chuyến thăm của ông tới Triều Tiên vào tuần tới là tiếp tục phát triển quan hệ liên Triều và mục tiêu khác nữa là thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng các bước đi của Triều Tiên cho đến nay có thể vượt xa sự mong đợi của tất cả các bên, trong đó có Mỹ.

Ông cho rằng cùng với lời cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã thực hiện rất nhiều biện pháp thực tiễn để đạt được mục tiêu này.

Trên thực tế, kể từ tháng 11-2017 cho tới nay, Bình Nhưỡng đã không thực hiện bất kỳ hoạt động mang tính khiêu khích nào.

Ông cũng mong rằng ngoài việc tạm dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc thì phía Mỹ cũng nên thực hiện thêm các biện pháp khác để thể hiện thiện chí.

Cuộc họp với các cố vấn nói trên được tổ chức tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, diễn ra 5 ngày trước khi ông Moon Jae-in bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ năm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra từ ngày 18-20-9 tới.

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm triển khai thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua ở Singapore đang rơi vào bế tắc.

Theo TTXVN