Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn ký hiệp ước hòa bình với Tổng thống Trump

12/03/2018 - 19:49

Truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đăng tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn ký một hiệp ước hòa bình sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

A A

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn ký hiệp ước hòa bình với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE

Theo báo Hàn Quốc Dong-A Ilbo dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao giấu tên trong văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên có ý định đạt một hiệp ước hòa bình với Mỹ, bên cạnh việc thiết lập quan hệ ngoại giao và giải trừ vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đang được lên kế hoạch với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tuần trước, Tổng thống Trump đã đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mặc dù các chi tiết chính trong cuộc gặp vẫn chưa được quyết định.

Giáo sư Koh Yu Hwan chuyên nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk (Seoul) cho biết, Bình Nhưỡng từ lâu đã muốn một hiệp ước hòa bình để chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 65 năm qua giữa hai miền Bán đảo Triều Tiên và giúp đảm bảo an ninh khu vực.

“Đã có sự thống nhất giữa Mỹ và Triều Tiên về việc cởi mở thảo luận hiệp ước hòa bình, nhưng tất cả những điều đó chưa được cụ thể hóa”, Giáo sư Koh nhận định, nhấn mạnh các điều kiện đóng vai trò then chốt.

“Mỹ muốn hiệp ước hòa bình là dấu chấm hết cho tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi đối với Triều Tiên, hiệp ước hòa bình chỉ là điều kiện ban đầu cho tiến trình này”.

Việc ký một hiệp ước hòa bình cần phải đề cập đến các vấn đề liên quan đến sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến cho Hàn Quốc và lực lượng Liên hợp quốc tại Hàn Quốc.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump hôm 8/3 chấp thuận gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận được sự ủng hộ từ hai quốc gia đang tìm kiếm giải pháp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận lời mời gặp mặt ông Kim Jong-un tại gần biên giới hai nước vào tháng 4. Dự kiến cuộc gặp sẽ xoay quanh việc trao đổi văn hóa và đoàn tụ các gia đình ly tán.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đang thảo luận làm cách nào để triển khai các cuộc diễn tập quân sự quy mô sắp tới mà không khiến lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy bị khiêu khích và cho rằng đó là diễn tập chuẩn bị chiến tranh. Hai bên trước đó nhất trí hoãn tập trận cho đến khi Paralympic Mùa Đông kết thúc vào cuối tháng này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin Mỹ có thể không triển khai tàu sân bay quân sự trong các cuộc tập trận. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ chối đưa ra lời bình luận về các cuộc tập trận có sẵn trong kế hoạch.

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin tức)