Hậu Giang: Đột phá mô hình “Cánh đồng mẫu mía”

20/07/2012 - 11:13
A A

Nhằm phát triển vùng mía nguyên liệu ổn định, bền vững và nâng cao thu nhập, đời sống cho nông dân, đồng thời tạo mối liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” trong quá trình sản xuất, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) vừa xây dựng thí điểm mô hình “Cánh đồng mẫu mía” (CĐMM) tại TP.Vị Thanh và huyện Phụng Hiệp, đây được xem là một bước đột phá mới trong sản xuất.

    Nhằm phát triển vùng mía nguyên liệu ổn định, bền vững và nâng cao thu nhập, đời sống cho nông dân, đồng thời tạo mối liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” trong quá trình sản xuất, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) vừa xây dựng thí điểm mô hình “Cánh đồng mẫu mía” (CĐMM) tại TP.Vị Thanh và huyện Phụng Hiệp, đây được xem là một bước đột phá mới trong sản xuất.

 

Mô hình CĐMM do Bộ phận khuyến nông Casuco phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện thí điểm đầu tiên trong vùng mía nguyên liệu của Casuco. Ông Huỳnh Văn Măng, Giám đốc Bộ phận khuyến nông Casuco, cho biết: Để chuẩn bị cho quá trình thực hiện, Casuco đã xác định bộ giống mía trong mô hình; ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh sản xuất mía; xây dựng quy trình canh tác chuẩn cho cây mía để đạt năng suất và chất lượng; từng bước hướng đến việc xây dựng vùng nguyên liệu mía tập trung cho công ty hoạt động ổn định và hiệu quả. Ngoài ra, việc xác định địa điểm thực hiện được dựa trên cơ sở quy hoạch vùng trồng mía tại địa phương. Vùng đó phải có điều kiện tự nhiên thuận lợi, hạ tầng kinh tế, xã hội hoàn chỉnh như: có đê bao khép kín, chủ động nước tưới tiêu,... nhằm đảm bảo cho việc tổ chức sản xuất và bán sản phẩm sau thu hoạch. Đặc biệt, phải có tiềm năng mở rộng diện tích khi mô hình CĐMM thành công. Nông dân trồng mía được tập huấn kỹ thuật canh tác và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng các giống mía mới theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Phía Casuco sẽ xây dựng quy trình canh tác, tổ chức cung ứng giống mía, phân bón, vật tư nông nghiệp và ký hợp đồng bao tiêu mía cho nông dân…

Tham gia vào mô hình CĐMM, người dân được hỗ trợ từ nhiều chính sách ưu đãi của Casuco.

 

Với những quyền lợi thiết thực từ mô hình CĐMM mang lại, nhiều hộ dân đã tự nguyện làm đơn xin đăng ký tham gia. Ông Trần Văn Hùng, ở ấp Mỹ Hiệp 3, xã Tân Tiến, cho biết: “CĐMM do Casuco khởi xướng bước đầu cho thấy có nhiều tín hiệu khả quan và mở ra hướng đi mới cho người trồng mía. Bởi, khi tham gia vào mô hình, bà con được hỗ trợ tiền mua phân, tập huấn kỹ thuật canh tác, đầu tư nguồn mía giống chất lượng. Đặc biệt, tạo điều kiện cho người dân bán mía được thuận lợi, giới thiệu tổ thu mua đến mua mía, hỗ trợ thuê phương tiện vận chuyển mía trong thời buổi khó kiếm nhân công thu hoạch và chuyên chở như hiện nay, được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm…”. Hiện tại, gia đình ông Hùng có 6 công mía đều nằm trong mô hình CĐMM và mới đây ông được Casuco hỗ trợ 6 triệu đồng (không lãi suất) để mua phân bón đầu tư cho cây mía. Chủ nhiệm Câu lạc bộ nông dân trồng mía ấp Mỹ Hiệp 3 Nguyễn Văn Thơ phấn khởi nói: “Việc Casuco triển khai thực hiện CĐM cho cây mía là rất hay. Đây là động lực thúc đẩy người trồng mía có cơ hội làm giàu và kết nối thành một tập thể để chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong quá trình sản xuất”.    

 

Theo quy hoạch, mỗi mô hình có diện tích từ 20-50ha và tổng kinh phí cho 2 mô hình CĐM trên là gần 1 tỉ đồng. Trong đó, phần đầu tư không hoàn lại là 77,4 triệu đồng, bao gồm đầu tư giống 3ha cho một CĐMM để nông dân tự nhân giống, 2 máy bơm nước D15 và các chi phí tập huấn, tham quan - hội thảo đầu bờ. Về phần vốn đầu tư hoàn lại (không lãi suất) là 357 triệu đồng để hỗ trợ bà con mua phân bón phục vụ sản xuất. Theo tính toán của Casuco, 1ha sẽ hỗ trợ 11,9 triệu đồng, gồm: 450kg phân urê, 500kg phân lân và 300kg phân kali. Dự kiến, CĐMM tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp sẽ thu hồi vốn đầu tư vào tháng 1-2013 và CĐMM tại xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh thu hồi vốn vào tháng 3-2013. Sau khi rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai của 2 CĐMM, từ niên vụ 2013-2014, Casuco sẽ phối hợp với địa phương xây dựng ít nhất 5 mô hình CĐMM tiếp theo, mỗi mô hình trên 50ha và niên vụ 2014-2015, xây dựng ít nhất 10 mô hình, mỗi mô hình có diện tích trên 50ha.

 

Giám đốc Bộ phận khuyến nông Casuco Huỳnh Văn Măng cho biết thêm: Sự ra đời của mô hình CĐMM được xem là một bước đột phá, một hướng đi mới nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh giữa cây mía với các loại cây trồng khác, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” trong sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, chia sẻ phần nào khó khăn, cũng như tạo điều kiện cho người trồng mía an tâm sản xuất trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và giá cả sinh hoạt ngày một leo thang như hiện nay. Tuy chỉ mới triển khai thí điểm tại 2 địa phương, nhưng mô hình đã thật sự được bà con đón nhận và đồng tình hưởng ứng. Hiện, mỗi cánh đồng đã có trên 50 hộ đăng ký tham gia, với tổng diện tích gần 50ha, tin rằng, đây sẽ là những thành quả bước đầu làm động lực giúp Casuco tiếp tục phát triển mô hình trong thời gian tới. 

Bài, ảnh: TUẤN PHÁT