Hiếm gặp: Thai nhi 8 tuần gây vỡ tử cung

17/05/2018 - 16:00

Đây là trường hợp vô cùng đặc biệt, thai còn bé, mới được 8 tuần nhưng đã gây ra vỡ tử cung. Được biết, bệnh nhân có tiền sử thai sản nặng.

A A

6h ngày 11-5, bệnh nhân Nguyễn Thị T. sinh năm 1992 trú tại Minh Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng choáng, người bệnh vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định.

Bệnh nhân có biểu hiện bụng chướng, gõ đục vùng thấp, có phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai 2 tháng, di động, cùng đồ đầy, ấn đau, phần phụ 2 bên khó xác định.

Được biết bệnh nhân đang mang thai 8 tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Tuy nhiên, bệnh nhân có tiền sử thai sản không tốt: lần 1 đẻ non 7 tháng, con chết, lần 2 lần thai lưu khi được 8 tuần.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan. Kết quả siêu âm có hình ảnh túi thai, có phôi thai kì 11mm nhưng không thấy tim thai. Người bệnh được chẩn đoán "hội chứng chảy máu trong ổ bụng", phải mổ cấp cứu để tìm nguyên nhân và cầm máu.

Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu – Khoa Sản cùng kíp mổ đã tiến hành ca phẫu thuật này.

Sau 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Khi mở bụng thì thấy đây là một trường hợp chảy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung.

Vì người bệnh chưa có con, nên các bác sỹ đã chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu, bảo tồn tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung trong khi mang thai và chuyển dạ. Chẳng hạn, do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu. Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung. Sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sẹo tử cung do nạo phá thai gây nên… ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu. Trong một vài trường hợp gây vỡ tử cung, rách tử cung đó là thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng.

Bên cạnh đó một nguyên nhân đe dọa vỡ tử cung nhiều sản phụ mổ thai được một thời gian ngắn (dưới 2 năm) lại mang bầu tiếp, khi mang thai sẽ có nguy cơ vỡ tử cung nhiều hơn. Nhưng vỡ tử cung ở thai phụ có thai 8 tuần, tiền sử chưa phẫu thuật ở tử cung là rất hiếm gặp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu khuyến cáo: “Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu không bình thường biểu hiện trong thai kì. Sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đi khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời bác sĩ có thể tiên lượng ca sinh là dễ hay khó để có thể can thiệp kịp thời nếu có rủi ro. Các trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy 2 năm cần được quản lý chặt, siêu âm hình ảnh để chẩn đoán những bất thường của tử cung".

Theo VOV