Hoa “nông thôn mới”

04/09/2017 - 00:28
A A

(AGO) - Trong chuyến đi công tác, nhìn hàng cây hoa vàng nở rộ trên các con đường quê, tôi hỏi anh bạn làm cán bộ một sở cấp tỉnh đang đi cùng, tên loài hoa đó là gì. Anh trả lời: “Hoa nông thôn mới”. Câu trả lời không mang lại thông tin tôi cần, nhưng ngẫm lại, không phải anh không có lý!

Là phóng viên, tôi thường đi nhiều nơi, rong ruổi trên các tuyến đường bằng “con ngựa sắt”. Nhờ vậy, tôi có dịp chiêm ngưỡng đủ loại hoa được trồng ven đường, trước cửa nhà người dân. Ở phố thị đôi khi kín cổng cao tường, cây hoa muốn khoe nét đẹp cũng phải len lỏi chìa nhánh ra khoảng trống chật hẹp. Nhưng ở quê, đất rộng, nhà thoáng, chẳng có điều gì bó buộc, cây hoa cứ thảnh thơi bò ra mép đường, xòe tán rộng hết mức để phô diễn nét xuân thì. Trước nhà chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa (sinh năm 1976, ngụ ấp Hòa Thới, xã Định Thành, Thoại Sơn) có 1 cây hoa rất đẹp. Năm cánh hoa nhỏ xinh như hoa mai, nhưng lại đỏ rực một góc đường. Chị bật cười: “Tôi không nhớ tên cây hoa này là gì nữa. Con gái tôi thấy nhà ngoại trồng đẹp quá, nên xin chiết cành, đem về nhà trồng khoảng 2 năm nay. Mấy tháng sau, cây lớn nhanh, nở hoa nhiều, tàng cũng rộng dần. Mấy lần ba nó hay địa phương tỉa nhánh, chặt cành bớt để tránh ảnh hưởng tầm nhìn trên Tỉnh lộ, nó cứ năn nỉ: “Đừng mé nhánh cây của con, uổng lắm!”. Từ ngày có cây hoa, đi ra đi vô nhà nhìn thấy vui mắt hơn trước. Thi thoảng có người chạy ngang, thấy cây hoa đẹp quá, xin tôi cho phép chụp ảnh, tôi sẵn lòng”.

P-20170831-133329.jpg

Trước cửa nhà chị Trần Thị Trúc (sinh năm 1973, ngụ ấp Trung Bình Tiến, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) lại ngập tràn sắc hoa vàng của quỳnh anh và màu xanh tím của các loại cây kiểng. “Mấy loại cây này do tôi thấy hàng xóm trồng đẹp nên xin về trồng, chớ không tốn tiền mua. Lúc đầu, tôi hơi cực công tưới nước cho cây bén đất. Khi cây cứng cáp rồi, mùa nắng chúng tự hứng sương, mùa mưa thì đón mưa, tự lớn mình ên, trổ bông suốt. Tôi hay nghe trên đài, nghe địa phương tuyên truyền việc thực hiện cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, cộng với sở thích trồng cây, hoa kiểng, nên trồng nhiều loại cây hoa, vừa đẹp nhà mình, vừa đẹp con đường lớn”. Dẫu trời đang nắng gay gắt ban trưa, nhưng nhìn lại những tấm ảnh mình vừa chụp, tôi chỉ thấy những màu hoa dịu dàng. Cuộc trò chuyện “chủ đề hoa” với nhiều người dân xa lạ ở vùng quê cũng gần gũi, nhẹ nhàng hơn!

Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất với tôi là sắc vàng mềm mại của hoa hoàng yến - loại hoa tôi hỏi anh bạn cán bộ sở. Chúng xuất hiện ở rất nhiều tuyến đường, kiêu hãnh trong nắng, gió, mưa. Trừ một số hộ dân thích hoa này nên tự trồng, còn lại thường do địa phương vận động. Chủ tịch UBND xã Thoại Giang (Thoại Sơn) Lê Hiền Hòa cho biết: “Cuối năm 2016, xã được công nhận là xã nông thôn mới. Để hoàn thành được tiêu chí 17 (môi trường), chúng tôi đã vận động người dân giữ gìn cảnh quan môi trường, phát động phong trào trồng hoa. Ai thích gì trồng nấy, miễn đẹp là được. Riêng địa phương thì chọn cây hoàng yến, do chi phí mỗi cây chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng, mà hoa lại đẹp, dễ chăm sóc. Bà con hưởng ứng 100%. Có nhà tự mua về trồng, có nhà thì đóng góp tiền để xã đi mua. Sắp tới, chúng tôi sẽ trồng 500 cây hoàng yến trên Tỉnh lộ 943, theo khoảng cách kỹ thuật quy định. Một số tuyến đường, tỷ lệ người dân trồng các loại hoa từ 50-60%”. Năm nay, Thới Sơn (Tịnh Biên) cũng cán đích hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. “Vì vậy, địa phương thường xuyên vận động người dân trồng hoa, cây kiểng trước cửa nhà để tăng vẻ đẹp cho cảnh quan của xã. Sắp tới, chúng tôi sẽ cho trồng cây ô môi trên 4 trục lộ chính của xã” - Chủ tịch UBND xã Thới Sơn Huỳnh Văn Lời thông tin.

Tôi nhanh chóng trở về để hoàn thành bài viết, không quên dành chút lưu tâm cho đủ sắc hoa rực rỡ ven đường. Hoa cúc, mười giờ trắng, vàng, tím, hồng… nhỏ bé, nằm thấp dưới đất, e ấp nở từng cánh mỏng. Hoa tigôn thả mình trên cổng rào, tụm lại từng chùm chen chúc với lá xanh. Rồi lại đến màu vàng quen thuộc của quỳnh anh, hoàng yến… Và còn rất nhiều loại hoa đẹp khác, trong khi vốn kiến thức sinh vật học của tôi lại có hạn, chẳng thể gọi tên chúng. Nhưng chắc chắn rằng, những màu hoa xinh đẹp ấy sẽ càng tô điểm cho sự đổi mới, thắm tươi của vùng quê An Giang. “Nông thôn mới” không còn là cụm từ mơ hồ, đầy số liệu khô khan, mà biểu hiện rõ ở từng khía cạnh của đời sống, có thể chạm tay, nhìn thấy, ngửi được như những cánh hoa kia. Chỉ thêm một màu hoa, nhưng ý nghĩa lại lớn lao vô cùng! Và hoa cũng giúp những người khách đường xa như tôi bớt đi phần nào mệt nhọc trên hành trình dài, khiến tâm hồn thư thái hơn khi nắng gắt, mưa dầm…

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG