Hoãn thi hành án, chờ giải quyết tranh chấp

13/07/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Báo An Giang vừa nhận được đơn của bà Phạm Thị Bé Năm cùng 12 hộ dân (ngụ ấp Mỹ Thới và Mỹ Thành, xã Định Mỹ, Thoại Sơn) phản ánh: Họ bị giật hụi, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thoại Sơn đã giải quyết xong vụ án, nhưng hơn một năm nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thi hành án (THA).

Những hộ dân trình bày: “Bà Lữ Thị Bích Thủy (ngụ ấp Mỹ Thới) rủ chúng tôi chơi hụi do bà làm chủ. Thấy bà có tài sản, nhà cửa, đất đai nên chúng tôi tin tưởng tham gia. Chưa được bao lâu thì bà Thủy tuyên bố bể hụi và không hoàn tiền đã đóng hụi cho hụi viên. Thực tế, bà Thủy không bị bể hụi mà cố tình chiếm đoạt tiền của các hụi viên. TAND huyện Thoại Sơn giải quyết buộc bà Thủy phải hoàn trả tiền vốn mà chúng tôi đã đóng. Người nhiều nhất gần 200 triệu đồng, người ít nhất 10 triệu đồng. Đa số hụi viên là lao động nghèo, làm thuê làm mướn, mua gánh bán bưng, chắt mót tích cóp từng đồng chơi hụi để dành dụm tiền làm ăn, nay trắng tay. Tòa án đã giải quyết xong, nhưng Cơ quan THA không thi hành. Rất mong cơ quan thẩm quyền can thiệp, giúp bà con nghèo chúng tôi sớm lấy lại được tiền từ bà Thủy theo bản án đã tuyên”.

Trao đổi với phóng viên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn (THADS) cho biết: Sau khi bản án của TAND huyện có hiệu lực thi hành, THADS ra quyết định THA đối với 10 trường hợp được THA trong vụ án tranh chấp hợp đồng xổ hụi đối với bà Lữ Thị Bích Thủy, đã được TAND huyện giải quyết vào tháng 3-2015. Quá trình THA, do hết thời gian tự nguyện THA, Chi cục THADS đã xử lý kê biên tài sản của bà Thủy, gồm 2 căn nhà gắn liền với đất (ở ấp Mỹ Thành và Mỹ Thới). Cùng lúc này, TAND huyện có Thông báo số 308/2015/TB/TLVA ngày 7-12-2015 cho biết: Tòa án đang thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp về chia tài sản chung - quyền sử dụng đất (QSDĐ)”. Do vậy, căn cứ Điều 74 Luật THA, Cơ quan THADS phải thông báo cho những người có liên quan là các con bà Thủy (chồng bà Thủy chết, các người con được hưởng đồng thừa kế), để xác định phân chia xử lý tài sản chung để THA. Trên cơ sở có thông báo thụ lý của TAND nên Cơ quan THADS ra quyết định hoãn THA, chờ quyết định của Tòa án xác định phần khối tài sản nào thuộc quyền sở hữu của bà Thủy thì sẽ kê biên phát mãi phần đó để THA.

t5.jpg

Các hộ dân trình bày vụ việc

Tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên được TAND huyện Thoại Sơn cho biết: Đơn vị đã giải quyết xong vụ kiện do 8 hộ dân (trong đó có bà Phan Thị Bé Năm) là nguyên đơn khởi kiện việc nợ hụi đối với bà Lữ Thị Bích Thủy. Trong quá trình THA, quả thật đã phát sinh tranh chấp về khối tài sản chung. Đơn vị đang thụ lý đơn khởi kiện của 4 người con bà Thủy tranh chấp yêu cầu chia tài sản chung của cha để lại. Vì vậy, Tòa án đã thụ lý bằng một vụ án mới (tài sản do bà Thủy đứng tên, nhưng nguồn gốc là của chung, do cha để lại). Khi thụ lý hồ sơ vụ án, được biết phần tài sản tranh chấp Cơ quan THA đang kê biên, do đó Tòa án đã gửi thông báo thụ lý vụ án để Cơ quan THA biết tạm dừng việc THA (theo quy định vì khi có phát sinh tranh chấp tài sản kê biên phải tạm dừng THA). Từ đó, những hộ này bức xúc khiếu nại cho rằng, Cơ quan THA không thực thi nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, họ còn cho rằng, ông Đặng Hiếu Trung (thẩm phán, con rể bà Thủy) liên quan trong vụ việc là có điều khuất tất. Thật ra, ông Trung hiện ở và quản lý căn nhà đang tranh chấp chia tài sản, vì vậy ông tham gia quá trình tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hiện nay, Tòa án đang xúc tiến thu thập chứng cứ, đo đạc tài sản nhà đất để đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới đây.

Bên cạnh đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của các đương sự đối với ông Đặng Hiếu Trung về việc vi phạm tư cách, đạo đức của cán bộ, viên chức, đơn vị tiến hành xác minh, làm rõ. Trong đơn, người tố cáo không thể hiện được chứng cứ chứng minh nội dung tố cáo (can thiệp vào việc THA, thuê xã hội đen đe dọa, chửi bới, xua đuổi những người đến đòi nợ…). Do vậy, Chi bộ Tòa án đã tiến hành họp nhận xét, đánh giá kết quả xác minh: Nội dung tố cáo ông Trung là không có cơ sở. Tuy nhiên, Chi bộ vẫn nhắc nhở và giáo dục ông Trung cần rút kinh nghiệm trong cuộc sống, trong mối quan hệ xã hội, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ Nhân dân, thái độ ứng xử đúng quy tắc của ngành TAND.

Bài, ảnh: K.N