Học tiếng Anh từ lễ hội Haloween

30/11/2017 - 14:00
A A

(AGO) - Lễ hội Haloween đã không còn xa lạ với những bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh được hòa nhập vào không khí “ma mị”, “ghê rợn” của ngày hội hóa trang, đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu về văn hóa phương Tây và bổ sung vốn từ vựng Anh ngữ từ hoạt động lễ hội.

ttn.jpg

Hướng dẫn trẻ vẽ tranh về Haloween

Học ngôn ngữ từ trong ngữ cảnh thực tế (language in action) là trong những phương pháp học hàng đầu được nhiều giáo viên và học sinh, sinh viên ưa chuộng. Thay vì chỉ biết mặt chữ, cách phát âm, ngữ nghĩa, từ được sử dụng trong một vài câu mẫu, trong hoạt động thực tế người học sẽ hiểu được nghĩa gắn liền với sự vật, ngữ cảnh, sử dụng những câu giao tiếp phù hợp, biết được từ ngữ, thành ngữ được sử dụng đặc trưng trong sự kiện, lễ hội. Chính vì vậy, nhiều năm nay, câu lạc bộ tiếng Anh của Trường đại học An Giang luôn lấy lễ hội Haloween là chủ đề học tập và thảo luận. Thầy Ngô Ngọc Hòa, Trưởng bộ môn phương pháp giảng dạy tiếng Anh (Khoa Ngoại ngữ) cho biết: “Học ngoại ngữ không chỉ là học về ngôn ngữ của người bản địa mà còn là dịp để giao lưu, học hỏi về văn hóa, phong tục, tập quán của các quốc gia trên thế giới. Lễ hội Haloween đã trở thành lễ hội lớn của các nước phương Tây và hầu như cả thế giới. Do vậy, việc trang bị về kiến thức, văn hóa lễ hội, ngôn ngữ trong lễ hội sẽ giúp các bạn trẻ thêm tự tin để giao tiếp trong môi trường cần sử dụng ngoại ngữ”. Ngoài những tiết học về nguồn gốc lễ hội Haloween trên lớp để làm nền tảng căn bản, các sinh viên tham gia lễ hội còn được hóa trang, tham gia thảo luận, nói chuyện bằng tiếng Anh, trả lời các câu đố, tham gia gameshow vui nhộn với những trò chơi gắn liền với lễ hội.

Tại các trung tâm Anh ngữ không khí Haloween đầy sôi động với những hình ảnh trang trí mang đặc trưng của lễ hội như: hình quả bí ngô, thần chết, bộ xương, đầu lâu, các loại ma quái. Các em học sinh tùy vào lứa tuổi sẽ được giáo viên hướng dẫn học và vui chơi với lễ hội. Tham gia một tiết học tại mầm non Học viện Hoa Kỳ (P. Bình Khánh, TP. Long Xuyên) mới thấy hết sự hào hứng, phấn khởi của các em nhỏ đối với lễ hội và cả niềm yêu thích, say mê học ngoại ngữ. Do các em nhỏ chỉ ở vào độ tuổi từ 4-5 tuổi nên thầygiáo không dạy mặt chữ mà chỉ dạy cách phát âm. Với một Ipad, thầy vừa cho các em xem hình ảnh vừa đọc tiếng Anh, giới thiệu từng từ ngữ và hình ảnh và hướng dẫn các em tập đọc theo. Sau đó, sẽ cho các em gợi nhớ lại những nhân vật và yêu cầu vẽ lại trên mặt giấy, tạo những những sản phẩm mang phong cách trẻ con. Kế đến là các em được tham gia các trò chơi vận động, nhảy theo điệu nhạc vui nhộn. Chính âm nhạc làm các em thích thú, trở nên năng động hơn. Qua trò chơi nhảy nhạc, ngắt quãng tạo hình, giúp các em vận động thể lực và rèn luyện ý thức kiểm soát bản thân, điều khiển cơ thể. Qua việc học những từ vựng tiếng Anh dù chưa hiểu được ý nghĩa Haloween nhưng các em biết được có một lễ hội để vui chơi, tạo không khí phấn khởi trong học tập.

Ngoài học tập trên lớp, trong ngày lễ chính (31-10) các em nhỏ còn được hướng dẫn làm các loại bánh, kẹo đặc trưng của lễ hội, tham gia hóa trang, thi biểu diễn thời trang, thưởng thức âm nhạc và các trò chơi trong lễ hội, với sự hướng dẫn và giao tiếp bằng tiếng Anh, giống như một lễ hội của người bản xứ.

Bài, ảnh: TRÚC PHA

BÌNH LUẬN