Hội nhập chủ động, hiệu quả và bền vững

23/04/2019 - 14:02

 - Sáng 23-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá sơ kết 5 năm hội nhập quốc tế (HNQT). Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân; quyền Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì điểm cầu An Giang.

A A

Hội nghị tại điểm cầu An Giang

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, HNQT là chủ trương đúng, góp phần giúp nội lực quốc gia mạnh hơn, hội nhập thành công hơn, giúp kinh tế phát triển nhanh, bền vững, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Đến nay, có 71 nước đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Từ một nước nhập siêu, Việt Nam đã vươn lên xuất siêu cao trong 3 năm gần đây; năng suất lao động tăng bình quân 6%; tỷ lệ hộ nghèo, thất nghiệp giảm nhanh…

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, những hạn chế của kinh tế đất nước cũng như quá trình HNQT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng thành viên của Ban chỉ đạo quốc gia về HNQT, các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề không chủ quan với kết quả đạt được, theo dõi sát tình hình quốc tế để có đối sách cụ thể. Trong đó, cần tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định xã hội, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo hướng “hòa nhập nhưng không hòa tan”, khắc phục thách thức, tận dụng thời cơ của cách mạng công nghiệp 4.0 để không bị tụt lại phía sau. 

Thủ tướng yêu cầu công tác HNQT phải tập trung vào 3 phương châm: nâng tầm hội nhập; toàn diện và sâu rộng; đổi mới, sáng tạo và hiệu quả. Trong đó, chủ động nâng tầm đối ngoại đa phương, coi doanh nghiệp và người dân là chủ thể của HNQT, thu hút đầu tư mạnh mẽ. Việt Nam phấn đấu từng bước tiệm cận trình độ tiên tiến trong khu vực để đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa), trở thành nước công nghiệp hiện đại. 

Tin, ảnh: NGÔ CHUẨN