Hướng đến sản phẩm an toàn

01/02/2019 - 07:24

 - Cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, ngành nông nghiệp còn tập trung xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là một trong những hành động thiết thực đáp ứng xu hướng “nông nghiệp sạch cho người Việt Nam và cho thế giới”.

Vẫn còn đó nỗi lo

Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (NLS&TS) An Giang cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường lấy mẫu giám sát cơ sở sản xuất - kinh doanh phù hợp với các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Năm 2018, đơn vị đã thu 156 mẫu để phân tích các chỉ tiêu ATTP. Kết quả, có 33/156 mẫu không đạt so với quy định (chiếm 21,1%, tăng 10% so với 2017), 42/257 chỉ tiêu không đạt (chiếm 16,3%).

Đối với mẫu sản phẩm đã qua chế biến, tổng số mẫu thu là 52 mẫu (sản phẩm có nguồn gốc động vật 16 mẫu, thực vật 21 mẫu, nguồn gốc thủy sản 15 mẫu). Kết quả phân tích, có 15 mẫu không đạt (chiếm 28%), tổng số chỉ tiêu không đạt là 20/103 (chiếm 19,4%).

Cụ thể, có 3 mẫu cà phê với chỉ tiêu tro tổng vượt mức giới hạn cho phép 5,52%, 5,62% và 5,41%; 1 mẫu chả đòn chay nhiễm borate với hàm lượng 1.448mg/kg; 3 mẫu dưa cải muối chua nhiễm Auramine O với hàm lượng 7,86mg/kg, 2,55mg/kg và 42,89mg/kg; 2 mẫu mắm cá mè vinh nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng là 44,12mg/kg và 10,18mg/kg; 2 mẫu khô cá lóc nhiễm Ciprofloxacin với hàm lượng 507,3mg/kg và 1,47mg/kg, nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng 4,34mg/kg; 3 mẫu khô cá sặc rằn nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng 1,73 - 5,94mg/kg, nhiễm Ciprofloxacin và Trichlofon với hàm lượng từ 6,02 - 21,2mg/kg; 1 mẫu mắm cá lóc nhiễm Enrofloxacin và Ciprofloxacin với hàm lượng 64,11mg/kg và 80,83mg/kg.

Đối với mẫu rau, củ, quả các loại, có 6/60 mẫu không đạt so với quy định (chiếm 10%), tổng số chỉ tiêu không đạt là 6/103 (chiếm 5,8%). Cụ thể, có 1 mẫu rau muống nhiễm Alpha - Cypermethrin với hàm lượng 2,4mg/kg; 1 mẫu cần tàu nhiễm Carbendazim với hàm lượng 0,147mg/kg; 1 mẫu dưa leo, 1 mẫu hành lá và 1 mẫu rau thơm nhiễm Chlorpyrifos với hàm lượng 0,019mg/kg, 3,2mg/kg và 2,5mg/kg; 1 mẫu khổ qua nhiễm Acetamirid với hàm lượng 0,0214mg/kg và 1 mẫu rau tía tô nhiễm Cypermethrin với hàm lượng 3,5mg/kg.

Đối với mẫu thịt gia súc, gia cầm, tổng số mẫu thu 32 mẫu để kiểm tra vi sinh, thuốc an thần (Acepromazin) và chất cấm (Salbutamol), tổng số chỉ tiêu phân tích 48 chỉ tiêu. Kết quả, có 6 mẫu và 6 chỉ tiêu không đạt khi bị nhiễm Salmonella (không phát hiện nhiễm thuốc an thần và chất cấm). Đối với thủy sản nuôi, có 6/12 mẫu và 10/22 chỉ tiêu không đạt, gồm: 3 mẫu cá lóc nhiễm Enrofloxacin và Ciprofloxacin với hàm lượng 44,55mg/kg, 2,56mg/kg và 4,28mg/kg; 2 mẫu cá tra nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng là 3,16mg/kg và 2,15mg/kg; 1 mẫu cá điêu hồng nhiễm Enrofloxacin và Ciprofloxacin với hàm lượng 19,75mg/kg và 1,08mg/kg.

Hướng đến sản phẩm an toàn

Trao giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Những điểm sáng an toàn

Trước tình trạng vi phạm ATTP vẫn còn cao, Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS An Giang đã tăng cường xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Ngày 25-1-2019, đơn vị đã tổ chức Lễ trao giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 7 công ty, hợp tác xã (HTX), cơ sở, gồm: sản phẩm khô cá lóc của Cơ sở Năm Quýt (xã Vọng Thê, Thoại Sơn); chả cá basa trứng cút, chả basa chiên của Cơ sở Phúc Minh (xã Khánh Hòa, Châu Phú); đường thốt nốt của Cơ sở chế biến Chanh Ly (xã Châu Lăng, Tri Tôn); cà phê bột, cà phê hòa tan của Công ty TNHH MTV NEWCAFE (thị trấn An Châu, Châu Thành); xoài 3 màu, xoài keo của HTX nông nghiệp Long Bình (xã Khánh An, An Phú); sản phẩm xoài sấy của Cơ sở chế biến xoài Như Bình (xã Bình Thủy, Châu Phú); chuỗi rau an toàn (rau bồ ngót, hẹ và cải tùa sậy) của HTX Nông sản an toàn Kiến An (Chợ Mới).

Đây là lần thứ 2 ngành nông nghiệp An Giang tổ chức trao giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nâng số công ty, HTX và cơ sở được chứng nhận lên 13 đơn vị, với 18 sản phẩm tham gia chuỗi, tập trung vào những mặt hàng đặc sản thế mạnh của An Giang (khô cá lóc, khô cá sặc rằn, cá thác lác rút xương, lạp xưởng cá thát lát, đường thốt nốt, cà phê bột, xoài 3 màu…). Các đơn vị chức năng đã xác nhận 14 sản phẩm có kết quả giám sát đạt yêu cầu ATTP (khô cá lóc, khô cá sặc rằn, cá thác lác rút xương, lạp xưởng cá thác lác, chả cá basa trứng cút, chả basa chiên, đường thốt nốt, xoài sấy, vỏ bưởi sấy, cà phê bột, cà phê hòa tan, xoài 3 màu, xoài keo, rau bồ ngót, hẹ và cải tùa sậy).

Với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững “nông nghiệp sạch cho người Việt Nam và cho thế giới”, bằng sự nỗ lực của các ngành chuyên môn và doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất - kinh doanh, thời gian tới, An Giang sẽ có nhiều chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, góp phần khẳng định thương hiệu, uy tín sản phẩm trong tỉnh cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

NGÔ ĐÌNH SỸ (Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS An Giang)