Iran bãi nhiệm 'cánh tay phải' của Tổng thống Hassan Rouhani

08/08/2018 - 19:20

Quốc hội Iran đã luận tội Bộ trưởng Lao động Iran Ali Rabiei liên quan đến cách chính phủ ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế, vốn càng nghiêm trọng hơn khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt.

A A

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8-8, Quốc hội Iran đã luận tội Bộ trưởng Lao động Iran Ali Rabiei liên quan đến cách chính phủ ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế, vốn càng nghiêm trọng hơn khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt.

Ông Rabiei đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, khi chỉ nhận được sự ủng hộ của 111 nghị sỹ trong khi số người phản đối là 129.

Tổng thống Hassan Rouhani có 3 tháng để bổ nhiệm người thay thế ông Rabiei.

Thời gian gần đây, Tổng thống Rouhani liên tiếp chịu sức ép phải cải tổ đội ngũ kinh tế của mình. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã dẫn tới việc tái áp đặt các trừng phạt từ ngày 7-8.

Tuy nhiên, trước đó, nền kinh tế Iran vốn đã phải vất vả với những vấn đề cố hữu như thất nghiệp, đầu tư thấp... chưa thể giải quyết. Đồng rial của Iran đã giảm giá thảm hại so với đồng USD, tỷ lệ thất nghiệp hiện lên tới 12,5%.

Ông Rabiei, 62 tuổi, là một cánh tay phải - hỗ trợ đắc lực cho Tổng thống Rouhani, người cũng từng là một cố vấn cho cựu Tổng thống theo trường phái cải cách của Iran là Mohammad Khatami trong giai đoạn 1997-2005.

Việc cách chức Bộ trưởng Lao động Rabiei là một thành công của phe cứng rắn phản đối chính sách tương đối ôn hòa của chính phủ.

Phe này có kế hoạch thẩm vấn Tổng thống Rouhani trong thời gian tới về cách ứng phó của chính phủ đối với khủng hoảng kinh tế.

Theo Vietnamplus