Kết nối đầu tư du lịch tại An Giang

28/09/2017 - 01:02
A A

An Giang với phong cảnh non nước hữu tình và nhiều thắng cảnh gắn với huyền thoại tâm linh nổi tiếng được du khách gần xa biết đến từ lâu. Với vị trí đầu nguồn vùng ĐBSCL, An Giang có cơ cấu phát triển nhanh về nông nghiệp và thương mại - dịch vụ. Bên cạnh đó, An Giang là cửa ngõ giao thương giữa các tỉnh, thành vùng châu thổ với các nước ASEAN như Campuchia, Thái Lan. Đây cũng là trung tâm giao lưu văn hóa, du lịch và thương mại nối liền 3 thành phố lớn trong khu vực: Cách TP. Hồ Chí Minh 190km, cách TP. Cần Thơ 65km và Cửa khẩu Khánh Bình (An Phú) đi thủ đô Phnompenh (Campuchia) 75km.

Với cảnh quan thiên nhiên phong phú cùng sự phát triển năng động, ngành DL An Giang luôn có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Ngoài ra, hoạt động DL còn thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư. Mỗi năm, An Giang thu hút hơn 6 triệu lượt khách DL đến thăm các thắng cảnh núi non hùng vĩ, các điểm hành hương nổi tiếng như: Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, Thiên Cấm sơn, Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, rừng tràm Trà Sư…

22T9-Tien.jpg

An Giang có phong cảnh non nước hữu tình

Với những điều kiện sẵn có, An Giang đang tập trung đẩy mạnh công nghiệp dựa trên nền tảng nông nghiệp, đồng thời khai thác tiềm năng DL thông qua việc huy động nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là với các nước Việt Nam đã ký kết hiệp định song phương, đa phương. Đối với một tỉnh đang phát triển như An Giang, DL ngày càng trở thành công cụ hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư. Tại những địa điểm phát triển DL, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, trình độ dân trí được nâng cao, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo.

Đến với MekongInvest lần này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh thống nhất chọn 6 dự án có khả năng thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước trong thời gian tới là: Khu DL búng Bình Thiên (139 héc-ta), Khu DL Soài So (40 héc-ta), Khu DL Óc Eo (20 héc-ta), Khu DL sinh thái lòng hồ Tân Trung (12 héc-ta), Cơ sở hạ tầng công viên văn hóa TP. Long Xuyên (35 héc-ta), Khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng TP. Châu Đốc (100 héc-ta). Với phương thức 100% vốn của nhà đầu tư, đây sẽ là những dự án DL giàu tiềm năng của tỉnh trong tương lai.

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, việc đẩy mạnh phát triển DL trước hết là nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ, phát triển sản phẩm DL mới, đầu tư DL chất lượng cao như khách sạn - nhà hàng, hình thành các khu nghỉ dưỡng và giải trí. Đồng thời, phải tạo nhiều sản phẩm DL đặc trưng, thu hút khách hành hương tham gia vào hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống… Bên cạnh đó, cần thực hiện liên kết các tour DL trong và ngoài nước, nhất là “tam giác DL” TP. Hồ Chí Minh - ĐBSCL - Campuchia (Phnompenh và Siêm Riệp), trong đó An Giang là điểm dừng chân lý tưởng.

Thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long lần này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư sẽ tạo mối liên kết với các tỉnh trong khu vực, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào những dự án thuộc lĩnh vực DL, cơ sở hạ tầng. Trong đó, tập trung vào việc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là lĩnh vực DL. Đồng thời, MekongInvest 2017 còn là điều kiện để các sở, ngành và doanh nghiệp của tỉnh kết nối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước về DL, đô thị và đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường tính liên kết, tranh thủ sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ trong việc phát triển thế mạnh DL An Giang trong tương lai.

THANH TIẾN