Khởi động Tết quân - dân

15/11/2017 - 00:59
A A

(AGO) - Năm nay là năm đầu tiên Tết quân - dân (TQD) diễn tại huyện Phú Tân và xã Hiệp Xương là nơi diễn ra các hoạt động chính. Chương trình TQD diễn ra từ ngày 1-11-2017 đến 4-2-2018, với nhiều phần việc mang đậm tính nhân văn và văn hóa truyền thống; dồn lực cho Hiệp Xương đẩy nhanh tiến độ đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) trong năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Trương Thanh Nhàn, Trưởng ban tổ chức TQD 2018 nhấn mạnh: TQD góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, thực hiện chính sách dân vận của Đảng, quân đội, phục vụ nhu cầu hưởng thụ về văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân địa phương, tạo không khí vui tươi ấm áp, thắm tình QD. Từ thời điểm này, nhiều hoạt động do lực lượng vũ trang, đoàn thể và mặt trận cấp huyện, các xã lân cận đã được triển khai. Nổi bật là việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, UBMTTQ hướng dẫn và vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Địa phương vận động Nhân dân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hoa làm hàng rào, làm cột cờ...

5156-T3.jpg

Lễ xuất quân thực hiện các công việc trong TQD 2018 tại xã Hiệp Xương

Từ nay đến cuối năm, các đơn vị: Trường Đại học An Giang, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBMTTQVN huyện, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp sức cho xã Hiệp Xương xây dựng mới 3 căn nhà và sửa chữa 2 căn nhà Nhân ái, nhà Tình đồng đội, nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ tình nguyện còn tham gia khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người nghèo, gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với các công trình, phần việc là giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian, ngày hội nấu bánh tét... vào thời điểm giáp Tết cùng với công tác đền ơn đáp nghĩa và các chính sách an sinh xã hội để thắt chặt tình cảm QD. Theo kế hoạch, lãnh đạo huyện sẽ đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho 100 hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học huyện tặng 50 suất quà bằng tiền mặt cho học sinh nghèo hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Được chọn làm điểm thực hiện TQD, xã Hiệp Xương cũng là xã điểm thực hiện xây dựng NTM năm 2018. Chủ tịch UBND xã Hiệp Xương Phan Văn Ta cho biết, đây là dịp để huyện và các địa phương huy động các nguồn lực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, chính sách xã hội, hậu phương quân đội, tạo không khí vui tươi, ấm áp thắm tình QD. Đến nay, xã Hiệp Xương đã đạt 15/19 tiêu chí, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, trật tự an toàn xã hội ổn định, kinh tế phát triển và duy trì ở mức hợp lý, cơ sở hạ tầng như: điện, cầu, đường tiếp tục được đầu tư, văn hóa xã hội, giáo dục được quan tâm và ngày càng nâng lên về chất lượng… Dịp này, xã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục có nhiều hoạt động thích hợp để ủng hộ, hỗ trợ cho Nhân dân xã có một cái Tết trọn vẹn, đầm ấm và góp phần tháo gỡ khó khăn cho những gia đình nghèo, gia đình chính sách, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên có hoàn cảnh khó khăn của Hiệp Xương nói riêng và của huyện Phú Tân nói chung. Thiếu tá Trần Văn Minh Cảnh, Trợ lý Chính trị (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Tân) bày tỏ: “Hoạt động của TQD không những góp phần xây dựng quê hương mà còn giúp chúng tôi gần dân, hiểu dân hơn, thắt chặt tình cảm giữa Nhân dân với lực lượng vũ trang. Chúng tôi sẽ đóng góp công sức của mình để thực hiện tốt các phần việc được phân công và cùng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể… làm nên một mùa Tết thành công, vui tươi, góp phần xây dựng xã Hiệp Xương ngày càng khởi sắc”.

MỸ HẠNH

BÌNH LUẬN