Khởi nghiệp cùng thanh niên

02/11/2018 - 03:27

 - Gắn bó và khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên An Giang đã mạnh dạn đầu tư trên nhiều lĩnh vực, như: nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ... với nhiều mô hình hay mang lại lợi nhuận kinh tế. Có thể nói, với sự thành lập Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh như lời cam kết cho sự đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong quá trình hiện thực hóa ước mơ làm giàu chính đáng.

A A

Tuy chỉ thành lập chưa đầy 2 năm, nhưng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh cũng như các cơ sở Đoàn trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Điển hình như: hỗ trợ vốn, xây dựng thương hiệu, giúp đỡ đầu ra sản phẩm, thành lập doanh nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp, tổ chức các lớp tập huấn “Xây dựng kế hoạch kinh doanh”, mô phỏng tổ chức thực hiện kinh doanh, lập kế hoạch marketing, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh và cả nước…

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh còn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đi tham quan thực tế các mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong tỉnh. Ngoài ra, cùng với việc tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang” lần I, II, đã tạo ra một sân chơi có ý nghĩa vô cùng lớn đối với thanh niên tỉnh nhà. Đây là cơ hội tốt giúp các bạn trẻ thể hiện ý tưởng của mình, tiến gần với thực tế, được công chúng biết đến. Với những ý tưởng, dự án đạt giải hay không đạt giải đều là động lực cũng như kinh nghiệm để các bạn phấn đấu, tìm hướng đi trong tương lai.

Khai trương Cửa hàng cung cấp sản phẩm khởi nghiệp thanh niên và đặc sản địa phương

Mới đây, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh đã khai trương “Cửa hàng cung cấp sản phẩm khởi nghiệp thanh niên và đặc sản địa phương” với khoảng 40-50 mặt hàng, đa dạng chủng loại.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Nguyễn Phượng Thư, việc khai trương cửa hàng sẽ giúp tập hợp các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, sẽ tạo điều kiện về đầu ra, giới thiệu, trưng bày sản phẩm, ươm mầm kinh doanh cho những thanh niên đã và đang mong muốn khởi nghiệp.

“Cửa hàng là địa chỉ tin cậy, là nơi hỗ trợ cũng như giúp đoàn viên, thanh niên tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm của mình. Ngoài ra, cung cấp những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” - chị Thư thông tin.

Chưa dừng lại ở đó, cửa hàng còn là nơi giới thiệu các sản phẩm đến từ hệ thống của Đoàn, Hội trong và ngoài tỉnh, giúp thanh niên tự tin khởi nghiệp. Đặc biệt, tạo động lực cho những thanh niên còn đang ấp ủ sẽ sớm hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Từ đó, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và tăng thêm thu nhập.

Ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ lâu với các sản phẩm từ cây, bạn Đặng Hoài Linh (Thoại Sơn) cho biết, đã và đang triển khai trên thực tế bằng cách trồng thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm từ cây Atiso đỏ (trà, nước cốt, bánh, mứt). Được sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh, Hoài Linh tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình tại Cửa hàng cung cấp sản phẩm khởi nghiệp thanh niên và đặc sản địa phương.

“Đây là cơ hội giúp tôi giao lưu, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh với các nhóm khởi nghiệp khác. Bên cạnh giới thiệu các sản phẩm, tôi còn có thể nhận được ý kiến phản hồi của người tiêu dùng, qua đó từng ngày cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một tốt hơn” - Hoài Linh chia sẻ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh đã thẩm định các dự án đủ điều kiện, hồ sơ cần thiết và giải ngân cho 11 dự án, với tổng số vốn 760 triệu đồng, đa dạng trên các lĩnh vực từ du lịch, nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, tin học đến thiết kế quảng cáo, cơ khí…

 

ÁNH NGUYÊN