Khởi tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

11/04/2019 - 08:41

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, đến nay Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 8 bị can.

A A

Chiều 9-4, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm một bị can là ông Đinh Hải Sơn, Phòng An ninh chính trị nội bộ để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Liên quan tới gian lận điểm thi ở Sơn La, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 8 bị can.

Ông Đinh Hải Sơn được xác định có liên quan đến những sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, đã trợ giúp các đối tượng trong đường đây tiến hành sửa chữa nâng điểm một số bài thi. Cụ thể, đã nhờ các đối tượng nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của mình.

Trước đó, ngày 25-3, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kỷ luật cán bộ chiến sĩ Công an. Theo đó, ông Đinh Hải Sơn bị tước danh hiệu CAND.

Ngày 13-2-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thời gian qua, vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La đã gây rúng động dư luận. Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố một phần vụ việc về đường dây gian lận điểm ở Sơn La. Theo đó, có 97 bài thi của 44 thí sinh (tất cả sau đó đều đã nhập học) được sửa nâng điểm, trong đó có thí sinh được nâng 3 môn trắc nghiệm lên đến 26,55 điểm.

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 8 bị can. Trong đó có ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng khảo thí - quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 BLHS…

28 học viên các Trường CAND gian lận điểm bị trả về địa phương

Ngày 9-4, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Bộ Công an đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học PCCC.

Theo Công An Nhân Dân