Khu du lịch Núi Sam: Phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm du lịch đặc sắc

08/01/2018 - 07:49

 - Ngày 27-12-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2098 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (KDLQG) núi Sam, tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến trước năm 2025, phát triển KDL núi Sam đáp ứng các tiêu chí của KDLQG; đến năm 2030, KDLQG núi Sam trở thành trung tâm DL đặc sắc về văn hóa tâm linh của vùng ĐBSCL và cả nước.

A A

Không chỉ phấn đấu đến năm 2030, KDLQG núi Sam (TP. Châu Đốc) trở thành trung tâm DL đặc sắc về văn hóa tâm linh của vùng ĐBSCL và cả nước, mà còn đưa TP. Châu Đốc và các điểm DL lân cận trở thành điểm đến quan trọng của vùng ĐBSCL và cả nước.

Để đạt được mục tiêu trên, KDLQG núi Sam phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 800.000 lượt khách lưu trú, tổng thu từ khách DL đạt trên 2.600 tỷ đồng, tạo việc làm cho 5.000 lao động.

Đến năm 2030 đón khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó có trên 1 triệu lượt khách lưu trú; phấn đấu đến năm 2030 doanh thu đạt trên 6.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho gần 9.000 lao động trực tiếp.

KDLQG núi Sam tập trung khai thác thị trường khách DL văn hóa - tâm linh, lễ hội; từng bước mở rộng thị trường khách vui chơi giải trí, khám phá, thể thao và nghỉ dưỡng; chú trọng khai thác có hiệu quả khách DL nội vùng ĐBSCL, khách DL đến từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, vùng Tây Nguyên đi theo đoàn lớn. Chú trọng thu hút thị trường khách quốc tế đến từ các nước thuộc tiểu vùng Mekong mở rộng đi qua các cửa khẩu quốc tế của An Giang và các tỉnh lân cận.

Phấn đấu đến trước năm 2025, phát triển KDL Núi Sam (TP. Châu Đốc) đáp ứng các tiêu chí của KDLQG

Về sản phẩm DL, KDLQG ưu tiên phát triển các sản phẩm DL văn hóa - tâm linh, trong đó mục đích chính là việc hành hương, lễ hội vía Bà Chúa Xứ, thăm lăng Thoại Ngọc Hầu và các điểm di tích khác. Song song đó, phát triển các tuyến DL chủ yếu: tuyến DL văn hóa - tâm linh Núi Sam kết hợp thăm lăng Thoại Ngọc Hầu và các điểm di tích khác; các tuyến DL tham quan, vui chơi giải trí tại các phân khu chức năng của KDLQG; các tuyến DL nội tỉnh: kết nối từ KDLQG đến các điểm DL nổi bật trên địa bàn tỉnh, như: cửa khẩu Tịnh Biên, rừng tràm Trà Sư, núi Cấm (Tịnh Biên), Khu di chỉ Óc Eo (Thoại Sơn), Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp (Tri Tôn), búng Bình Thiên (An Phú)...

Đồng thời, khai thác tuyến DL liên tỉnh và quốc tế: Châu Đốc - Long Xuyên theo Quốc lộ 91 kết nối với TP. Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh; Châu Đốc đi Hà Tiên theo kênh Vĩnh Tế; Châu Đốc đến BoKor, Sihanouk Ville (Campuchia, qua cửa khẩu Tịnh Biên); Châu Đốc đi Phnompenh, Tonle Sap, Siem Reap và Kampong Cham (Campuchia); TP. Cần Thơ - TP. Long Xuyên - TP. Châu Đốc - PhnomPenh (theo sông Hậu).

Theo quy hoạch, KDLQG tập trung phát triển 8 phân khu chức năng chính, gồm: phân khu đô thị cũ để bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống Châu Đốc; phân khu công trình công cộng, nhà ở kết hợp dịch vụ, DL; phân khu công viên văn hóa DL, vui chơi giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng phục vụ khách DL; phân KDL sinh thái kết hợp dịch vụ phục vụ khách DL; phân khu cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng của khách DL; phân KDL nghỉ dưỡng sinh thái; phân khu nghỉ dưỡng kết hợp nông nghiệp sạch (Eco-Farm); phân KDL văn hóa - tâm linh, lễ hội núi Sam.

Việc phát triển KDLQG Núi Sam trên cơ sở khai thác hợp lý thế mạnh về DL văn hóa - tâm linh, kết hợp đầu tư khai thác phát triển các loại hình DL vui chơi giải trí, khám phá, thể thao và nghỉ dưỡng để trở thành điểm đến DL có chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao và khắc phục tính thời vụ trong hoạt động DL; gắn với bảo tồn nghiêm ngặt và phát huy giá trị hệ thống di tích và thắng cảnh; bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát triển KDLQG núi Sam trong không gian kết nối với TP. Châu Đốc và các tiềm năng DL quan trọng khác của tỉnh An Giang; đồng thời, chú trọng liên kết với các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, với TP. Hồ Chí Minh và kết nối với Campuchia qua các cửa khẩu quốc tế của An Giang. Đồng thời, bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, kết hợp hài hòa với các mục tiêu phát triển về kinh tế và an sinh xã hội.

Phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật DL (cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí, cơ sở thương mại, dịch vụ, ăn uống). Trong đó, hình thành các khu lưu trú DL có chất lượng cao gắn với không gian sinh thái (khu biệt thự cao cấp, khu nghỉ dưỡng sinh thái), gắn với sông nước hướng tới dòng khách có khả năng chi trả cao.

Ưu tiên phát triển loại hình cơ sở lưu trú tại nhà dân (homestays) và các cơ sở vui chơi giải trí thể thao, vui chơi giải trí tổng hợp tại phân KDL sinh thái kết hợp dịch vụ; phân khu công viên văn hóa DL để kéo dài thời gian lưu trú của khách DL và thu hút khách DL vào mùa thấp điểm.

THU THẢO