Khúc tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa

20/04/2017 - 01:18
A A

(AGO) - Ngày 29-4- 2017, tròn 42 năm ngày quần đảo Trường Sa giải phóng. Lịch sử sang trang, khí thế ngày chiến thắng 30-4 vẫn còn đó, tất cả người Việt Nam trên mọi miền đất nước, kiều bào ở nước ngoài đều tự hào về ngày toàn thắng của dân tộc. Vui chiến thắng 30-4, cả dân tộc không bao giờ quên hàng vạn đồng bào và chiến sĩ cả nước ngã xuống, trong đó có 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân trong trận hải chiến Trường Sa ngày 14-3-1988. 

Từ chuyến hải trình 

Trên con tàu 936 của Vùng 4 Hải quân, vượt chặng đường sau hơn 300 hải lý, chúng tôi đến đảo Cô Lin lúc 10 giờ sáng. Hơn 100 thành viên có mặt trên tàu hôm đó là hơn 100 cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một dòng suy nghĩ khâm phục những người lính đảo. Đảo Cô Lin hiện dần trước mắt chúng tôi. Mọi người nhoài ra ô cửa tàu hướng mắt về Cô Lin. Vài phóng viên nữ đã rơi nước mắt. Còn tôi- một trong nhiều người lính đã từng 11 năm liền công tác ở nhà giàn DK1 cũng không kìm được xúc động.

Đại úy Nguyễn Tiến Công, đảo trưởng đảo Cô Lin nắm chặt tay tôi bảo: Đây là mảnh đất xa nhất của Tổ quốc, là linh hồn của những người lính Trường Sa. Đại úy Công rưng rưng quay mặt sang hướng đảo Gạc Ma - hòn đảo thân thương đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ngày 14-3-1988. “Ngày nào chúng em cũng nhìn sang Gạc Ma. Anh nhìn kìa, dưới thân tàu đó là xương cốt đồng đội mình. Dưới đó là máu đào các chiến sĩ. Từ Cô Lin sang Gạc Ma chỉ cách nhau 3,3 hải lý thôi. Rất gần”- đại úy Công chia sẻ. Tôi cảm nhận được đại úy Công nén niềm đau trong từng lời nói.

trang-6.jpg

Sau thời gian ngắn ngủi ở đảo Cô Lin, tàu 936 chở chúng tôi ra xa cách 3 hải lý để làm lễ tưởng niệm. Mọi người tập trung trên boong tàu. Tiếng trưởng đoàn công tác quện vào sóng nước. Tất cả những người đi trên tàu hôm đó đều khóc. Từ mái tóc bạc phơ đến mái đầu xanh, từ những người vào sinh ra tử qua 2 cuộc kháng chiến đến các bạn trẻ chưa một lần mặc áo lính, đều bùi ngùi xúc động khi thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ.

Đến tượng đài Gạc Ma

Trong một lần đi công tác, tôi dừng chân tại tượng đài tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma. Được xây dựng trong khuôn viên 2,5 héc-ta bên bờ biển phía bắc bán đảo Cam Ranh thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), tượng đài liệt sĩ Gạc Ma sừng sững trên đồi cát cao giữa bạt ngàn màu xanh của hoa cỏ. Một bên là đường quốc lộ, một bên là đồi cát trắng quanh năm nắng lửa. Chúng tôi đặt vòng hoa tưởng niệm, lặng nhìn “vòng tròn bất tử” mà nước mắt rưng rưng

Ngày 27-7 tới đây, tượng đài liệt sĩ Gạc Ma chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây sẽ là địa danh linh thiêng tưởng niệm 64 anh hùng đã ngã xuống trong trận tàn sát của Hải quân Trung quốc trong trận chiến Trường Sa-1988, đồng thời là bằng chứng hùng hồn tạc sâu vào lịch sử dân tộc và tiềm thức nhân dân về sự chiến đấu ngoan cường của các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam, quyết tâm bảo vệ từng tấc đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng nhóm thiết kế “Vòng tròn bất tử” cho biết: “Chúng tôi lấy cảm xúc từ hình ảnh của những người lính nắm chặt tay nhau thành vòng tròn trên rạn đá Gạc Ma, rồi ngã xuống dưới làn đạn của hải quân Trung Quốc. 64 người lính sinh ra từ đất mẹ, kiên cường chiến đấu rồi lặng lẽ hi sinh. Vòng tròn của tượng đài như đường tròn mặt trời bình minh, khắc họa ước vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam”.

Sau chuyến công tác trở về, tôi bị ám ảnh nhiều đêm mất ngủ. Hình ảnh chiến sĩ đứng trên đảo Cô Lin phất cờ tín hiệu, ánh mắt chiến sĩ đảo Sơn Ca cương nghị canh cột mốc chủ quyền, đảo Cô Lin sừng sững hiên ngang giữa bộn bề sóng nước, tiếng nói của trung úy Trần Văn Phương thét vào mặt quân thù trước khi ngã vào lòng biển.

Sự kiện ngày 14-3-1988 lùi xa vào dĩ vãng, nhưng nỗi bi thương hùng tráng đọng mãi với thời gian, tạc vào lịch sử Việt Nam có một Gạc Ma trong chính sử dân tộc. Những người vợ, người mẹ, người con liệt sĩ Gạc Ma vẫn đau đáu một niềm mong mỏi đợi chờ, dẫu đó là sự đợi chờ vô vọng. Những ca từ nghe bi thương thắt ruột: Giọt máu đào nhỏ xuống biển khơi/ Mẹ vẫn chờ con trai của mẹ/ Con ở đâu? Thẳm sâu từ biển cả/ Bao năm rồi bất tử giữa đại dương; nhưng cũng rất hùng tráng tự hào.

MAI THẮNG