Kinh doanh vàng, ngoại hối trái phép có thể bị phạt tù đến 3 năm

03/04/2017 - 11:06
A A

Hành vi kinh doanh vàng, ngoại hối trái phép gây thiệt hại tài sản từ 100 - 300 triệu đồng, hoặc thu lợi bất chính từ 50 - 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 50 - 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đây là một trong những điều khoản được bổ sung tại dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 vừa được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết tại Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tổ chức sáng nay, 3-4 tại Hà Nội.
 
photo3-2-tno-TPLX-1.jpg
Toàn cảnh hội nghị ĐBQH chuyên trách sáng 3-4 tại Hà Nội
 
Trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với dự thảo luật, bà Lê Thị Nga cho biết, qua kết quả tổng hợp ý kiến các vị ĐBQH và ý kiến của các bộ, ngành, có ý kiến đề nghị bổ sung các hành vi kinh doanh vàng, kinh doanh ngoại hối trái phép vào Điều 206, vì cho rằng các hành vi này ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của các tổ chức tín dụng, cũng như ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.
 
Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác đề nghị không bổ sung hành vi trên với lý do đây cũng là hành vi kinh doanh trái phép đã được quy định tại Điều 159 của BLHS năm 1999 và nay đã được thay thế bằng các tội danh khác trong BLHS năm 2015.
 
Theo quan điểm của UBTVQH, kinh doanh vàng, ngoại hối trái phép tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng, ngoại tệ hợp pháp cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế và chức năng điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước…
 
Báo cáo của UBTVQH cho hay, thực tiễn thời gian qua đã xảy ra một số trường hợp lợi dụng kinh doanh vàng, kinh doanh ngoại tệ để chiếm đoạt tài sản, huy động vốn dẫn đến hậu quả không thể khắc phục.
 
Dẫn chứng được nêu ra tại Báo cáo là vụ việc Công ty CP đầu tư truyền thông và tiếp thị Sài Gòn, Công ty CP kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG, Công ty Khải Thái… lợi dụng kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép để chiếm đoạt tài sản của nhiều người hoặc để huy động vốn… gây hậu quả lớn rất khó khắc phục.
 
Do vậy, UBTVQH cho rằng, cần thiết phải quy định hành vi này để bảo đảm có căn cứ xử lý hình sự khi tội phạm xảy ra.
 
Báo cáo cũng cho biết trong quá trình sửa đổi BLHS năm 2015, một số hành vi kinh doanh trái phép xét thấy tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đáng kể, cần thiết phải xử lý hình sự thì BLHS năm 2015 đã quy định tại các điều luật cụ thể như: Điều 188 (Tội buôn lậu); Điều 203 (Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước); Điều 234 (Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã)…
 
Mặt khác, luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định đây là một trong các lĩnh vực cần phải có sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước mới được phép thực hiện. Do đó, UBTVQH cho biết tán thành với việc bổ sung hành vi kinh doanh vàng trái phép, kinh doanh ngoại hối trái phép vào Điều 206 của BLHS nhằm bảo đảm công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình phạm tội.
 
Dự thảo Luật đã bổ sung hành vi kinh doanh vàng, kinh doanh ngoại hối trái phép nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Theo UBTVQH, quy định này cũng là cụ thể điểm g khoản 1 Điều 206 của BLHS năm 2015 “tiến hành hoạt động ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và bảo vệ những cá nhân, tổ chức kinh doanh vàng, kinh doanh ngoại tệ hợp pháp khác.
 
Theo TR.SƠN (Thanh Niên)