Lắng nghe để giải quyết tận tình

02/01/2018 - 01:18

 - Những ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Tri Tôn dù là nhỏ nhất vẫn được các ngành chức năng xem xét giải quyết hoặc trả lời thỏa đáng. Kết quả ấy có vai trò tác động lớn của đại biểu HĐND huyện cũng như tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước.

A A

Xin lỗi do chậm trễ

Sau khi thực hiện quy định đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-9-2017, việc khám, chữa bệnh (KCB) của người dân huyện Tri Tôn cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh gặp rắc rối do thẻ BHYT chưa cấp kịp trong khi thẻ cũ không dùng được. “Thấy con bị sốt nhiều, tôi chở cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tri Tôn chờ khám bệnh. Tuy nhiên, khi vào khám thì nhân viên bệnh viện báo thẻ BHYT hiện tại không còn sử dụng được, phải xài thẻ mới nhưng tôi có thấy thẻ mới nào được cấp đâu” - bà Néang Nhum (xã Lương Phi, Tri Tôn) kể lại câu chuyện hồi cuối tháng 10-2017.

Theo phản ánh của nhiều người dân huyện Tri Tôn, có những trường hợp thẻ BHYT bị cấp trễ đến 2 tháng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi KCB của họ. Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tri Tôn thừa nhận việc cấp trễ và xin nhận lỗi người dân. Theo đơn vị này, nguyên nhân cấp thẻ trễ do việc thực hiện cấp thẻ, đổi thẻ đồng loạt từ ngày 1-9-2017, ngành BHXH phải mất nhiều thời gian nên tiến độ thực hiện chậm, nhất là đối với các trường hợp chưa có mã số BHXH. “Mã số BHXH là mã định danh được cấp duy nhất cho một người trong suốt quá trình tham gia và giải quyết chế độ. Đây là dữ liệu quan trọng để làm tiền đề, tiến tới cấp thẻ điện tử trong thời gian tới”- đại diện BHXH huyện Tri Tôn giải thích.

BHXH huyện Tri Tôn cho biết, thực hiện cấp thẻ theo Quyết định số 582/QĐ/TTg, ngày 28-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II và khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, huyện Tri Tôn đã hoàn thành cấp thẻ BHYT cho trên 22.000 người thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng vào tháng 8-2017, nâng tỷ lệ tham gia BHYT lên 94,62% dân số của huyện. Tuy nhiên, số lượng sai sót các thông tin cá nhân trên thẻ khá cao nên phát sinh việc cấp lại, đổi thẻ mất nhiều thời gian. Thời điểm cấp lại trùng với bắt đầu năm học mới, số lượng học sinh tham gia BHYT tăng cao, dù BHXH đã cố gắng nhưng không tránh được việc cấp thẻ trễ. “Nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ngành BHXH đã cấp thẻ ngay cho tất cả các trường hợp có bệnh khi nhà trường hoặc phụ huynh đến cơ quan BHXH đề nghị cấp thẻ. Đến nay, BHXH huyện đã cấp thẻ BHYT cho tất cả các trường hợp trễ hạn”- đại diện BHXH huyện Tri Tôn chia sẻ thêm.

Giải quyết thấu đáo

Sau khi hồ chứa nước Ô Thum (xã Ô Lâm) hoàn chỉnh, UBND huyện Tri Tôn quyết định làm hệ thống mương dẫn nước xuống để phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Khi triển khai công trình, một số diện tích đất của đồng bào Khmer bị ảnh hưởng khi mương nước đi qua, huyện thực hiện đền bù, người dân cũng đồng thuận. Tuy nhiên, có trường hợp như đất của ông Chau Chương (ấp Phước Bình, xã Ô Lâm), sau khi lấy đất làm mương dẫn nước từ hồ Ô Thum xuống chùa Kom Phlung, đất của ông chỉ còn khoảng 6m ngang, rất khó sản xuất. Ông đề nghị Nhà nước mua hết phần đất còn lại để ông có vốn làm kinh tế. Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Đỗ Minh Trí cho biết, đối với kiến nghị này, huyện đã đo đạc và xác nhận phần diện tích còn lại của ông Chau Chương là 23m2, sẽ thực hiện hỗ trợ phần diện tích này nhưng đợi thanh toán cùng với phần hỗ trợ của tuyến mương còn lại.

Đối với người dân xã Lương An Trà, việc nạo vét tuyến kênh nội đồng phía sau tuyến dân cư từ tổ 10 đến tổ 13 (ấp Ninh Phước) là nhu cầu bức thiết nhằm đảm bảo việc lưu thông cho các ghe mua lúa và cung cấp nguồn nuớc phục vụ sản xuất. Nhận thấy đây là yêu cầu chính đáng, UBND huyện Tri Tôn đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử cán bộ phối hợp xã Lương An Trà khảo sát để ghi danh mục thực hiện năm 2018. Tương tự, đối với kiến nghị nạo vét lung Tràm Cửa do bị bồi lắng, không đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân xã Lương Phi cũng được UBND huyện chỉ đạo giải quyết theo hướng này.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng đối với các công trình mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, người dân huyện Tri Tôn đều nhiệt tình góp sức. Điển hình như đoạn đường tuyến dân cư khu vực kênh ranh ấp Ninh Phước (xã Lương An Trà), giáp với ấp Thuận Tiến (xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang), khi địa phương phát động rải đá bụi, các hộ dân đều tự nguyện đóng góp. Tương tự, để phục vụ nhu cầu đi lại, người dân ấp Mằng Rò (xã Châu Lăng) đã đóng góp xây dựng xong kè, mở rộng mặt đường từ Tỉnh lộ 955B đến đường chở đá Antraco… Mong muốn của người dân là được hỗ trợ vốn để bê-tông hóa các đoạn đường này. Các kiến nghị đều được huyện, xã cam kết tranh thủ các nguồn vốn thực hiện, tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn…

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN