Lãnh án vì chém người

09/08/2018 - 07:14

 - Quá trình vay nợ, trừ cấn nợ giữa Ngô Thành Vân (sinh năm (SN) 1969, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên), Huỳnh Văn Khâm (SN 1970, ngụ phường Mỹ Hòa), Nguyễn Tấn Nam (SN 1983, ngụ khóm Đông An, phường Đông Xuyên) đã xảy ra mâu thuẫn. Hậu quả của việc này là một bản án nghiêm khắc dành cho kẻ phạm pháp.

A A

Vay nợ, “cấn” nợ và chém “con nợ”

Khoảng tháng 6-2015, Khâm đến trại mộc của Vân (khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa) để vay 10 triệu đồng, lãi suất 10%/tháng. Vân liên lạc, vay tiền của N.V.H (ngụ phường Đông Xuyên), mức lãi suất 7%/tháng rồi đưa cho Khâm, hưởng chênh lệch 3%.

Khoảng cuối tháng 9-2015, Khâm tiếp tục hỏi vay Vân thêm 10 triệu đồng, lãi suất vẫn là 10%. Lần này, Vân liên hệ vay 20 triệu đồng của Nam, lãi suất 7%/tháng. Khi đưa tiền, Vân yêu cầu Khâm viết biên nhận vay 20 triệu đồng, nhưng không đưa hết mà giữ lại 10 triệu đồng để sử dụng cá nhân. 

Không còn khả năng thanh toán lãi, khoảng tháng 9-2016, Khâm gặp Vân xin thôi không trả tiền lãi, hứa đến tháng 6-2017 sẽ hoàn trả trước 5 triệu đồng tiền vốn vay. Vân điện thoại thông báo cho Nam biết, được Nam đồng ý.

Tuy nhiên, đến thời gian trả nợ, Khâm chỉ trả Vân 4 triệu đồng, thông qua con của Vân. Sau đó, Vân mang số tiền này đến trả lại cho Nam. Do số tiền không đủ như cam kết, Vân đưa Nam đến nhà Khâm để “nói chuyện rõ ràng”.

Tại đây, Vân cho Khâm biết: số tiền 20 triệu đồng mà Vân cho mượn là tiền của Nam nên đã cấn nợ qua để Nam quản lý; Khâm phải có trách nhiệm trả nợ cho Nam. Khâm không đồng ý, rồi cùng Vân bỏ về.

Quyết tâm lấy lại tiền, khoảng 20 giờ ngày 26-6-2017, Nam đi cùng một thanh niên đến nhà Khâm tiếp tục đòi nợ. Khâm không đồng ý trả, cho rằng số nợ trên là của Vân. Nam cầm ghế gỗ trong nhà đập xuống nền làm gãy ghế, rồi bỏ về.  

7 giờ sáng hôm sau, có ít rượu trong người, nhớ lại chuyện nợ nần nên Nam vào nhà bếp, lấy 1 cây dao tự chế cán gỗ (dài khoảng 50cm) giấu vào trong người, rồi nhờ người cho... quá giang đến nhà Khâm tiếp tục đòi nợ.               

Lãnh án vì chém người

Bị cáo Nam (phải) và bị cáo An 

Mọi hành vi vi phạm đều lãnh án

Một lúc sau, Nguyễn Ngọc An (SN 1983, ngụ khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, bạn Nam) điều khiển xe môtô chạy ngang qua. Nam kêu An lại hỏi chuyện, xin quá giang “có công việc”. Trên đường đi, Nam chỉ đường cho An chạy đến nhà Khâm.

Cách nhà Khâm khoảng 10m, Nam kêu An dừng xe chờ, còn bản thân rút dao từ trong người ra, đi thẳng vào nhà. Lúc này, Khâm đang nằm trong mùng, kế bên là L.T.Đ (vợ Khâm). Nam lên tiếng hỏi: “Vụ tiền của tôi sao rồi?”. Khâm trả lời: “Tiền gì hoài vậy mày?”.

Không trả lời, Nam dùng tay trái nắm vách mùng mở lên, tay phải cầm dao chém từ trên xuống. Khâm chống đỡ thì trúng vào cổ tay phải, ngồi dậy định bỏ chạy. Nam tiếp tục chém thêm nhát nữa trúng vào lưng nạn nhân.

Thấy chồng bị chém, Đ. tri hô. Khâm chạy vào nhà bếp, ra phía sau vườn trốn. Đuổi theo không kịp, Nam cầm dao chạy ra ngoài, lên xe của An. Trên đường đi, Nam kêu An chở đến cầu Nguyễn Thái Học để Nam ném bỏ hung khí, rồi tiếp tục chở Nam về lại chỗ cũ.

Sau khi gây án xong, Nam lên TP. Châu Đốc, rồi bỏ trốn sang gò Tà Mâu (Campuchia). Đến ngày 5 và 6-7-2017, cả hai lần lượt ra đầu thú. An được gia đình bảo lãnh, Nam bị tạm giữ. Riêng Khâm, sau khi bị chém, được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, điều trị nên giữ được tính mạng.

Theo kết luận giám định pháp y, tỷ lệ thương tật của Khâm là 23%. Ngày 15-7-2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 28-9-2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh ra quyết định thay đổi tội danh sang “Giết người” đối với Nam. Ngày 6-2-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với An về tội “Che giấu tội phạm”. Ngày 9-2-2018, An bị bắt.

Tại phiên tòa sơ thẩm, cả 2 bị cáo đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong được giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử nhận định: “Hành vi của bị cáo Nam thể hiện tính côn đồ, xem thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật, cần phải có hình phạt tương xứng. Riêng bị cáo An, mặc dù từ đầu không biết việc làm của bị cáo Nam là vi phạm pháp luật, nhưng khi biết thì không can ngăn. Ngược lại, bị cáo còn đậu xe chờ đưa Nam đi khỏi hiện trường và giúp ném bỏ hung khí sau khi gây án, nên cũng cần xử lý”.

Nam bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Giết người”; An 5 tháng 10 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng với thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa nếu không phạm tội nào khác). Chỉ vì 16 triệu đồng, người bị thương tật vĩnh viễn, kẻ lại vào tù.         

Bài, ảnh: N.H