Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp điện miễn phí cho dân

15/11/2017 - 00:57
A A

(AGO) - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh (ƯDTBKH&CN) đang xây dựng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) cung cấp điện cho những hộ dân chưa có điện lưới quốc gia thuộc xã nông thôn mới (NTM) Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên).

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của người dân sống ven bờ kênh, không có điện lưới quốc gia và góp phần hoàn thành tỷ lệ 100% hộ dân sử dụng điện sinh hoạt để đạt chuẩn NTM, UBND TP. Long Xuyên đã đề nghị hỗ trợ bộ nguồn phát điện bằng NLMT cho 8 hộ dân ở xã Mỹ Khánh. Mục tiêu xây dựng mô hình điện MT cho những hộ dân thuộc xã NTM chưa có điện lưới quốc gia; sử dụng nguồn điện sạch, an toàn, tiết kiệm NL và giảm phát thải CO2 ra môi trường.

Trung tâm ƯDTBKH&CN phối hợp Phòng Kinh tế TP. Long Xuyên, UBND xã Mỹ Khánh tiến hành khảo sát và chọn những hộ dân thực hiện mô hình. Hiện toàn xã Mỹ Khánh còn 8 hộ dân sống rải rác ven bờ kênh điện không kéo tới được, người dân ở đây sử dụng chiếu sáng bằng bình sạc, đèn dầu. 8 hộ dân này được chọn để lắp đặt hệ thống phát điện MT với công suất panel 150 Wp/hệ thống. Trung tâm lựa chọn nhà cung cấp thiết bị và triển khai lắp đặt tại các hộ được chọn, lập thiết kế chi tiết hệ thống điện MT cấp điện cho 2 đèn led-7W, 1 quạt bàn-30W và 1 tivi Led 21 inch-4W (sử dụng điện một chiều DC).

56-Tr9-1.jpg

Lắp đặt điện NLMT cho các hộ dân

KS Tống Thanh Tùng, Trung tâm ƯDTBKH&CN tỉnh cho biết: “Nguyên lý hoạt động tấm pin NLMT (solar panel) là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng MT thành điện năng. Tấm pin có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao và có tuổi thọ trung bình là 30 năm. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển (charge controller) sạc cho bình ắc quy (battery), bộ điều khiển sạc, có chức năng sạc điện cho ắc-quy, đồng thời bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá lâu, giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy và nâng cao hiệu quả sử dụng của pin MT. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin MT vào ắc-quy cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp. Tải cần sử dụng là các thiết bị trong gia đình như: đèn chiếu sáng, quạt, tivi… “.

Trung tâm đã lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng 8 hệ thống phát điện bằng NLMT cho 8 hộ dân trên địa bàn ấp Bình Hòa 1, Bình Hòa 2 và Bình Khánh, xã Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên). Kinh phí đầu tư 8 hệ thống trên 70 triệu đồng, được hỗ trợ 100%. Qua quá trình vận hành, các hệ thống điện MT hoạt động ổn định, cấp điện sinh hoạt cho thiết bị như: 2 đèn chiếu sáng, 1 quạt bàn và 1 tivi. Trung tâm đang tiếp tục theo dõi hoạt động của 8 hệ thống (thứ 3 và thứ 6 hàng tuần). Theo đơn vị cung cấp thiết bị, tấm thu NL bảo hành 15 năm; bình ắc quy 1 năm; bộ điều khiển sạc bình ắc quy 1 năm.

56-Tr9-1-1.jpg

Mô hình điện năng lượng mặt trời

Có được nguồn điện sử dụng, các hộ dân hết sức vui mừng, phấn khởi. Từ ban đầu chỉ có 1 hộ có tivi, nay 3 hộ sắm tivi. Các hộ dân bày tỏ: “Người dân ở đây sống chủ yếu bắt cua, cá đồng bán chợ ngày kiếm 50.000-70.000 đồng, mong có được điện xài, nay đêm đến nhà nào cũng sáng trưng, mừng quá”. Ông Nguyễn Văn Đỡ, ấp Bình Khánh cho biết: “Được Nhà nước đầu tư có điện sử dụng, cả nhà mừng quá. Tôi sắm luôn cái thùng karaoke, chiều chiều hát giải trí”.

KS Tống Thanh Tùng cho biết: “Sau khi đã lắp đặt, vận hành, hoạt động ổn định, trung tâm theo dõi và ghi nhận số liệu, dự kiến sẽ tổng kết mô hình trong tháng 12-2017”.

HẠNH CHÂU

BÌNH LUẬN