Liên hợp quốc cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng

24/08/2018 - 14:14

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vẫn gây ra mối lo ngại nghiêm trọng dù nhóm khủng bố này đang hứng chịu những thất bại nặng nề.

A A

Phó Tổng thư ký Văn phòng chống khủng bố của Liên hợp quốc (LHQ), Vladimir Voronkov đã đưa ra cảnh báo trên trong báo cáo của Tổng thư ký LHQ về IS công bố ngày 23-8 tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Vladimir Voronkov (trái) tại một hội nghị ở Vienna, Áo ngày 12-9-2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Voronkov, kể từ cuối năm 2017, IS đã bị đánh bại tại Iraq và đang rút vào hoạt động ngầm tại Syria.

Ước tính có hơn 20.000 thành viên IS ở cả Iraq và Syria, trong đó một số tham gia hoàn toàn về mặt quân sự, số khác hoạt động ngầm trong các cộng đồng và khu vực đô thị. IS cũng phi tập trung hóa cơ cấu ban lãnh đạo nhằm giảm bớt hơn nữa những thiệt hại mà lực lượng này đang hứng chịu.

Ông Voronkov cho biết thành phần nòng cốt của IS có thể vẫn tồn tại ở Iraq và Syria về trung hạn do các cuộc xung đột vẫn đang diễn ra và những thách thức nảy sinh trong quá trình hai nước ổn định.

Ngoài ra, một số nhóm có liên kết với IS cũng hiện hữu tại Afghanistan, khu vực Đông Nam Á, Tây Phi, Libya và trong một phạm vi nhỏ hơn là ở trên bán đảo Sinai của Ai Cập, Yemen, Somalia và vùng Sahel.

Ngoài ra, ông Voronkov cũng chỉ ra những thách thức nghiêm trọng và phức tạp khác do IS đặt ra, như các tay súng khủng bố từng đến Iraq và Syria để gia nhập IS trở về nước, mạng lưới toàn cầu của IS nhất là từ các tay súng khủng bố nước ngoài, cũng như việc IS phát triển từ một kết cấu nhà nước ban đầu thành một mạng lưới ngầm... 

Ông Voronkov nhấn mạnh sự hiện hữu và tầm ảnh hưởng của IS vẫn được thể hiện qua các chi nhánh của chúng và các tổ chức trung gian. IS vẫn đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại Afghanistan và các mối đe dọa khủng bố từ Afghanistan nhằm vào Trung Á được ghi nhận là ngày càng tăng.

Ông Voronkov cho rằng trong tình hình trên, các nước phải nỗ lực hết sức để chống lại những mối đe dọa ngày càng tăng và xuyên quốc gia của IS, đồng thời cho rằng sự hợp tác, chia sẻ thông tin và xây dựng năng lực giữa các nước là rất quan trọng trong nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Trong một diễn biến liên quan, một nhóm điều tra của LHQ đã bắt đầu làm việc tại Iraq để thu thập những bằng chứng về việc phiến quân IS sát hại người thiểu số Yazidi cùng nhiều tội ác khác.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ 8, nhóm điều tra này do luật sư về nhân quyền người Anh Karim Asad Ahmad Khan phụ trách, bắt đầu công việc từ ngày 20/8. Năm ngoái, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết về việc thành lập nhóm điều tra để đưa những phần tử IS gây tội ác ra xét xử.

Hàng chục nghìn người Yazidi đã phải bỏ trốn do vụ thảm sát tháng 8/2014 tại Sinjar, và các nhà điều tra nhân quyền của LHQ đã tập hợp hồ sơ về những vụ cưỡng bức phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Báo Tin Tức