Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên ở Syria ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn

16/03/2019 - 20:03

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 15-3 kêu gọi các bên tham chiến ở Syria ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, Tây Bắc nước này.

A A

Trong một tuyên bố, ông Guterres nhấn mạnh, ông cực kỳ quan ngại về những báo cáo nói về sự gia tăng hoạt động quân sự tại Idlib trong vài tuần qua. Hoạt động chống khủng bố không được vượt quá trách nhiệm bảo vệ dân thường. Thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib là bước đi cần thiết, mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn trên khắp Syria.

lien hop quoc keu goi cac ben o syria ung ho thoa thuan ngung ban hinh 1

Cảnh hoang tàn đổ nát ở Idlib vì chiến tranh. Ảnh: Reuters.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, những người dân thường vô tội, đa phần là phụ nữ và trẻ em đã phải trả một giá đắt vì xung đột do sự coi thường luật nhân đạo quốc tế và quyền con người. Tăng cường sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế là yêu cầu cấp thiết nếu các bên tham chiến muốn tìm một giải pháp chính trị đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của người dân Syria.

Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ về mặt đạo đức và nghĩa vụ bắt buộc về mặt chính trị phải ủng hộ người dân Syria thống nhất quan điểm về một tương lai chung, theo đó dân thường được bảo vệ, bất ổn được ngăn chặn và gốc rễ của xung đột được giải quyết.

Thành phố Idlib đang trong tình trạng không luật pháp và tình hình nhân đạo trên khắp Syria vẫn diễn biến nghiêm trọng. Ước tính hơn 11 triệu người đang cần được bảo vệ và hỗ trợ ở quốc gia Trung Đông này./.

Theo HỒNG NHUNG (VOV)