Mặc bất đồng, Mỹ và Triều Tiên vẫn ấn định thời gian tổ chức Thượng đỉnh

08/11/2018 - 20:23

Hôm qua (7-11), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

A A

Ông Trump đồng thời cho biết sẽ sắp xếp lại lịch trình cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pompeo và giới chức Triều Tiên, vốn đã bị hủy bỏ hồi đầu tuần. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ và Triều Tiên hủy cuộc gặp quan chức cấp cao giữa hai bên vốn dự kiến được tổ chức tại New York vào ngày hôm nay (8-11).

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đang rất hài lòng với những gì diễn ra với Triều Tiên. Mọi chuyện đang diễn biến tốt đẹp. Phía Mỹ cũng không vội vàng... Phía Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt, song Triều Tiên cũng phải có qua có lại. Ông Donald Trump cho biết hai bên dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngay đầu năm 2019.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi Mỹ và Triều Tiên hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra hôm nay (8-11) giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo với một quan chức cấp cao của Triều Tiên mà không cung cấp lý do cụ thể.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 ở New York sẽ được tổ chức vào một dịp khác "khi các lịch trình của hai bên cho phép". Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh, "các cuộc đối thoại" tiếp tục được tiến hành.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho rằng, chính Triều Tiên đã kêu gọi hoãn cuộc đối thoại cấp cao với phía Mỹ ở New York. Ngoại trưởng Kang Kyung Wha nêu rõ, phía Mỹ giải thích cho Hàn Quốc rằng, nước này đã nhận được thông báo từ phía Triều Tiên về việc hoãn cuộc đối thoại.

Trước việc cuộc họp Mỹ-Triều bị trì hoãn, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho rằng, đây là quyết định đáng thất vọng: "Chúng tôi đã hy vọng về những tiến bộ thực sự đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Triều Tiên. Vì vậy, thật đáng tiếc khi cuộc họp không diễn ra".

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol nhằm lên kế hoạch cho Hội nghị Thượng định lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo về chương trình nghị sự của cuộc gặp này. Theo đó, hai bên sẽ thảo luận tất cả 4 trụ cột trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12-6 tại Singapore.

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh đó, ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đã tuyên bố ý định phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nhưng các cuộc đàm phán chi tiết vẫn bế tắc do Triều Tiên không đồng ý với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được bất kì sự nhượng bộ nào từ phía Mỹ.

Theo VOV