Mách mẹ cách nấu 'cháo cua đồng bí đỏ' cho bé thơm ngon không có mùi tanh

26/12/2017 - 09:12

Cua đồng là nguồn chất đạm dồi dào, bí đỏ là loại thực phẩm giàu vitamin A. 2 nguyên liệu mà kết hợp với nhau sẽ tạo ra món cháo cua đồng bí đỏ rất bổ dưỡng, cho bé bữa ăn ngon miệng.

A A

Không khó để mẹ có thể tìm mua được cua và bí đỏ, tuy nhiên để an toàn cho bé, mẹ nên chọn cua còn sống, không có mùi lạ, bí đỏ cũng nên chọn trái còn tươi ngon. Để khi chế biến mẹ sẽ mang đến cho con bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhất.

Nguyên liệu để nấu món "cháo cua đồng bí đỏ" gồm:

- Cua: 100g;

- Cháo trắng ninh nhừ vừa đủ cho bé ăn;

- Một miếng nhỏ bí đỏ

- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê;

- Muối: 1 thìa cà phê

- Dầu cá hồi: 1/2 thìa cà phê;

- Hành khô: 1 củ.         

Bạn bắt tay vào chế biến theo các bước sau đây:

- Bước 1 : Cua mua về rửa thật sạch, tách bỏ mai cua;

Mách mẹ cách nấu 'cháo cua đồng bí đỏ' cho bé thơm ngon không có mùi tanh

- Bước 2: Cua đã tách mua đem ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối khoảng 15 phút, để giun, sán trong cua bò hết ra ngoài. Phần gạch trong mai cua cạy riêng ra 1 chiếc bát.

- Bước 3: Cho phần thân cua vào cối giã, cho thêm 1 chút muối để phần thịt cua được thơm ngon và sánh dẻo. Sau đó, lọc kĩ để lấy phần nước cốt.

Mách mẹ cách nấu 'cháo cua đồng bí đỏ' cho bé thơm ngon không có mùi tanh

- Bước 4: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều, nêm 1/2 thìa cà phê nước mắm cho đậm đà.

- Bước 5: Bí đỏ thái nhỏ cho lên bếp luộc khoảng 10 phút cho nhừ.

Mách mẹ cách nấu 'cháo cua đồng bí đỏ' cho bé thơm ngon không có mùi tanh

- Bước 6: Đun sôi nước cốt cua vừa lọc được, cho cháo trắng và gạch cua vào đun sôi. Sau đó, cho bí đỏ vào dùng thìa tán nhừ, múc ra bát cho thêm 1/2 thìa dầu cá hồi, đợi nguội rồi cho bé ăn.

Mách mẹ cách nấu 'cháo cua đồng bí đỏ' cho bé thơm ngon không có mùi tanh

Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm gia vị là tiêu, hành lá hoặc thì là nếu bé ăn được.

Những điều mẹ nên biết khi cho bé ăn món cháo cua đồng bí đỏ

Cua là món ăn giàu chất đạm và canxi, rất tốt cho sự phát triển thể chất và cấu trúc xương, răng của bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn cua 1-2 lần/ tuần để tránh tình trạng bé bị thừa chất.

Bột ngọt, muối, bột canh không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ: Ảnh hưởng đến trí não của bé, giảm sự phát triển chiều cao, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của bé. Cho nên, mẹ không nên nêm các loại gia vị trên vào thức ăn của bé khi bé còn quá nhỏ.

Ngoài ra, nước mắm cũng là nguồn canxi dồi dào, mẹ có thể nêm nước mắm thay bột ngọt, mì chính, muối khi nấu cháo cho bé.

Chúc mẹ thành công, chúc bé khỏe, ăn ngoan!

Theo TRẦN MINH (VietQ)