Mở đường lên núi

09/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Xuất phát từ nhu cầu thực tế, con đường lên Ngũ Hồ sơn (núi Dài Năm Giếng) đã hình thành trên nền tảng “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, con đường đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản và hoạt động hành hương của người dân.

Nằm lặng lẽ dưới những tán xoài già, con đường dẫn nên đỉnh Ngũ Hồ sơn (xã An Phú, Tịnh Biên) đã hơn 3 năm tuổi. Đối với người dân địa phương, con đường này đóng vai trò “huyết mạch” trong việc phát triển kinh tế vườn trên núi. Anh Nguyễn Văn Hùng, người dân có đất canh tác trên Ngũ Hồ sơn, cho biết: “Khi chưa có con đường này, dân trên núi chỉ đi bằng lối mòn hiểm trở. Khó khăn nhất là khi trái cây hay nông sản đến mùa thu hoạch. Để bán được sản phẩm do mình làm ra, người dân không còn cách nào khác là tự gánh xuống núi. Nhiều lúc sản lượng nông sản quá nhiều phải thuê người gánh nhưng cũng chẳng mấy ai chịu lãnh công bởi việc này rất vất vả”.
 
Cũng theo anh Hùng, trước khi con đường hình thành, anh và những nông dân khác phải “gánh hàng lở cả vai” mỗi khi đến kỳ thu hoạch nông sản. Đặc biệt, khi người dân phát triển các loại cây phù hợp với đất núi như: xoài, thanh long, ngãi xanh, hồng quân, vú sữa… đạt sản lượng cao thì việc vận chuyển trở thành bài toán khó. Vì vậy, những hộ dân nơi đây đã nghĩ đến phương án làm đường láng nhựa để việc đưa nông sản xuống núi thuận lợi hơn.
 
t7a.jpg
 
Những vận động viên xe đạp tập luyện ở con đường lên Ngũ Hồ sơn
 
Ông Lê Văn Đấu, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã An Phú, nhớ lại: “Lúc đầu, chúng tôi chủ động đến gặp và vận động người dân cùng hiến đất, hiến cây và góp công làm đường. Từ sự nhất trí của bà con, con đường đã dần được hình thành. Do đây là công trình xã hội hóa nên chúng tôi vận động được bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Quá trình đó kéo dài từ năm 2013 đến năm 2015 con đường mới “bò” lên đến 5 giếng tiên trên đỉnh núi”.
 
Theo ông Đấu, do con đường hình thành để phục vụ cộng đồng nên đã thu hút sự ủng hộ của đông đảo người dân. Đặc biệt, còn có phần đóng góp của ông Lê Văn Hạp, một cá nhân thường tham gia các hoạt động từ thiện tại huyện Châu Phú, ủng hộ kinh phí cũng như ngày công làm đường. “Vì là đường dân tự mở nên chỉ rộng 2 - 3m, có đoạn hẹp hơn do yếu tố địa hình, nhưng cũng giúp việc vận chuyển nông sản thuận lợi hơn rất nhiều. Thay vì phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ để gánh 60-70kg nông sản xuống núi mỗi chuyến thì hiện nay người dân chỉ mất độ 20 phút để vận chuyển số lượng đó bằng xe máy. Bởi vậy, nói con đường này là “nguồn sống” của dân trên núi cũng không phải quá lời” - ông Đấu cho hay.
 
t7.jpg
 
Con đường hình thành từ “sức dân”
 
Quá trình mở đường lên núi gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng giữa địa phương và người dân đã giúp cho công trình từng bước được hình thành. Chủ tịch UBND xã An Phú Lý Kim Thoa thông tin: “Vì đây là công trình mang ý nghĩa dân sinh, góp phần tạo sự thuận lợi cho hoạt động hành hương trên núi nên chúng tôi tích cực cùng bà con vận động kinh phí, đóng góp ngày công. Đặc biệt, chúng tôi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh I (Sư đoàn Bộ binh 330) đã cùng người dân xẻ đá, đào từng mét đất để con đường hiện hữu như hôm nay”.
 
Có dịp “mục sở thị” con đường lên núi này, chúng tôi đã phần nào hiểu được sự quyết tâm, đồng lòng của người dân để nó được hình thành. Tuy không thực sự quy mô nhưng đó là minh chứng cho “sức dân” trong công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương. Thậm chí, các vận động viên xe đạp địa hình của huyện Tịnh Biên sử dụng con đường này để tập luyện cho bộ môn xe đạp leo núi của mình. 
 
Hiện nay, UBND xã An Phú đang có hướng phát triển du lịch tâm linh trên núi Dài Năm Giếng và con đường này là một trong những điều kiện để địa phương hiện thực hóa mục tiêu trên. “Đỉnh Ngũ Hồ sơn đón hàng trăm khách vào ngày thường và hàng ngàn người vào những ngày rằm, ngày giỗ Phật Thầy Tây An. Do đó, việc phát triển du lịch tâm linh sẽ góp phần cải thiện đời sống của người dân. Mong rằng, việc hình thành địa điểm du lịch tâm linh trên đỉnh Ngũ Hồ sơn sẽ được các cấp, các ngành quan tâm để con đường lên núi tiếp tục phát huy vai trò của nó trong tương lai” - Chủ tịch UBND xã An Phú Lý Kim Thoa kỳ vọng.
 
Con đường lên Ngũ Hồ sơn dài 1,7km với tổng kinh phí gần 420 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Để hình thành tuyến đường, cán bộ, người dân địa phương đã tích cực hiến đất, hiến cây và đóng góp 700 ngày công lao động, cùng hướng đến mục tiêu phục vụ lợi ích của cộng đồng.

THANH TIẾN

BÌNH LUẬN