Một cách làm để nhân rộng người tốt, việc tốt

26/09/2018 - 07:46

 - Đó là hội thi kể chuyện “Gương người thật, việc thật” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức tại huyện Phú Tân. Hội thi là nơi người kể chuyện lẫn các nhân vật trong câu chuyện cùng có mặt để được vinh danh, nhân rộng những hành động, việc làm bình dị nhưng có ý nghĩa cao đẹp giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

A A

Sau lần đầu tiên tổ chức thành công (năm 2017), năm nay Huyện ủy Phú Tân giao Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục duy trì hội thi, thực hiện theo kế hoạch 61 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và chuyên đề năm 2018. Từ những con người và việc làm thật gần gũi trong đời sống, cuộc thi tạo sức lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần thiết thực trong công tác xây dựng Đảng và đời sống xã hội. Xuyên suốt 1 tháng diễn ra ở cơ sở (khởi động từ tháng 6), hội thi thu hút 274 thí sinh (TS) tham gia và chọn lọc 23 TS đạt giải nhất để thi cấp huyện. Từ cán bộ, đảng viên, học sinh, người dân đều lần lượt trở thành nhân vật được các TS tìm hiểu, sưu tầm ảnh, clip minh chứng về việc đã làm, các thành tích khen thưởng... cụ thể để viết nên những câu chuyện đời thường nhưng toát lên những phẩm chất cao quý, tốt đẹp đã học tập được từ Bác Hồ kính yêu, gây xúc động trong lòng người. Sự đầu tư nghiêm túc của TS cho thấy, cuộc thi được người tham gia nhận thức đúng tầm quan trọng và ý nghĩa, nhân vật được chọn kể chuyện cũng là những người tiêu biểu tại địa phương, đơn vị công tác, xứng đáng là tấm gương để tuyên truyền rộng rãi.

Một cách làm để nhân rộng người tốt, việc tốt

Bí thư Huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung tặng quà cho các nhân vật “người thật, việc thật” được kể chuyện và trao giải cho những thí sinh đạt thứ hạng cao tại hội thi

Đó là gương của em Nguyễn Minh Trí qua lời kể của TS Bùi Trần Bội Linh (Trường THPT Bình Thạnh Đông). Sinh ra trong một gia đình nghèo, Trí không có đôi tay nhưng em đã nỗ lực hết mình để tập viết chữ bằng chân, 10 tuổi bước vào lớp 1 và tiến dần đến ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. 26 năm có mặt trên đời, dù cuộc sống khó khăn nhưng em chưa bao giờ từ bỏ ý chí vươn lên. Hiện nay, Trí đã là sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học An Giang). Hay tấm gương của nông dân Trương Văn Canh qua lời kể của TS Lê Thị Nhung (xã Phú Bình). Từ 2 bàn tay trắng, ông Canh vượt lên cảnh nghèo và dành phần lớn thời gian, công sức để làm việc thiện, bám trụ với các công trình cầu, đường giao thông, mang lại diện mạo mới cho quê hương. Sau mấy chục năm cống hiến và mới trải qua căn bệnh tai biến, sức khỏe yếu kém hơn, ông vẫn tiếp tục việc làm của mình theo tâm nguyện và duy trì đội từ thiện đóng góp những công trình dân sinh ý nghĩa.

Với mẫu chuyện “Cuộc chiến thầm lặng giữa đời thường của người giáo viên mầm non”, TS Phan Thị Cẩm Nhung (xã Hiệp Xương) đã xuất sắc đạt giải nhất tại hội thi. Nhân vật được Nhung giới thiệu là cô Trần Thị Hồng Sương, đang công tác tại Trường Mẫu giáo Hiệp Xương. 34 năm công tác giảng dạy là chừng ấy thời gian cô Sương cống hiến hết mình vì học trò. Người nghe đã ấn tượng với hình ảnh một cô giáo trong những ngày đầu công tác ở vùng sâu, mùa nước lên phải rước từng học sinh và sau buổi học lại cõng các em trả về từng nhà. Vượt hết khó khăn này đến khó khăn khác, cô luôn hoàn thành nhiệm vụ và dìu dắt, truyền động lực cho những đồng nghiệp trẻ thêm gắn bó yêu nghề. Để viết câu chuyện dự thi này, Nhung cho biết đã bỏ khá nhiều thời gian tập hợp thông tin, tài liệu về nhân vật. Quan trọng nhất là bạn được công tác cùng đơn vị với cô Sương, thường xuyên tiếp xúc, được chứng kiến và được cô giúp đỡ để có những cảm nhận trung thực và đầy đủ nhất.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Tân Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng ban Giám khảo hội thi) đánh giá: “Qua từng câu chuyện, TS có những cảm nhận riêng, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho bản thân. Quan trọng hơn là các mẫu chuyện đã cổ vũ, kêu gọi mọi người tự giác tu dưỡng, rèn luyện học tập và làm theo Bác cũng như noi theo những tấm gương bình dị mà cao cả được giới thiệu”.

MỸ HẠNH

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ