Mỹ-Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

09/03/2018 - 09:11

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 8-3, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

A A

Cố vấn an ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (giữa) họp báo bên ngoài tòa nhà Cánh Tây Nhà Trắng ở Washington, D.C. Ảnh: AFP/Getty Images

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc - Chánh Văn phòng Tổng thống Chung Eui-yong cho biết: Trong bức thư gửi tới người đồng cấp Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un “bày tỏ sự sẵn lòng đón tiếp Tổng thống Trump càng sớm càng tốt”. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong-un trong tháng 5 để đạt được kết quả phi hạt nhân vĩnh viễn.

Một quan chức cấp cao Mỹ khác tiết lộ trong bức thư, nhà lãnh đạo Kim cũng đề nghị sẽ tạm ngừng các vụ thử tên lửa hạt nhân.

Trước đó, phái đoàn Hàn Quốc ngày 8-3 đã sang Washington DC. để gửi thông điệp "mật" và thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump. Sau khi gặp mặt, trong một cuộc họp báo Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Trump bất ngờ xuất hiện, nói với cánh phóng viên rằng phái đoàn Hàn Quốc sẽ công bố một thông báo cực kỳ quan trọng về Triều Tiên. Theo giới chức Nhà Trắng, sự xuất hiện của Tổng thống Trump tại phòng họp báo là ngoài dự kiến và do ông tự quyết định.

Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí cởi mở đối thoại với Triều Tiên, song chính quyền của ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên phải có những bước đi rõ ràng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. Trong bối cảnh diễn ra các cuộc đối thoại mang tính đột phá giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Trump ghi nhận hiệu quả từ chiến dịch gây “sức ép tối đa” lên Triều Tiên khi cho rằng các lệnh trừng phạt đã đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Sau khi đón tiếp phái đoàn đặc phái Hàn Quốc tới Triều Tiên đầu tuần, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này không thấy cần thiết phải duy trì chương trình hạt nhân chừng nào không bị đe dọa về quân sự và sự an toàn của thể chế được đảm bảo. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, cũng như ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân nếu đối thoại diễn ra. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực các bên muốn mang đến sự hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin Tức)