Nâng chất du lịch sinh thái tại rừng tràm Trà Sư

10/08/2017 - 01:48
A A

(AGO) - Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã công bố đề án cho thuê môi trường rừng tại rừng tràm Trà Sư. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp (DN) tiếp cận với loại hình du lịch sinh thái tại “lá phổi xanh” này, đồng thời giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập thông qua các hoạt động phục vụ du lịch.

Nói về mục tiêu của đề án, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trần Phú Hòa cho biết: “Việc cho thuê môi trường rừng tại rừng tràm Trà Sư là chủ trương của UBND tỉnh nhằm đảm bảo việc giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý đối với rừng đặc dụng, đồng thời tăng tính chủ động trong việc kinh doanh du lịch sinh thái (DLST) tại khu vực này. Tuy nhiên, hoạt động DLST tại rừng tràm Trà Sư phải đảm bảo những nguyên tắc về bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng”.

t7.jpg

Theo đó, việc cho thuê môi trường rừng tại rừng tràm Trà Sư sẽ tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định hiện hành, hướng đến việc sử dụng nguồn lao động địa phương. “Khi DN tham gia kinh doanh DLST thì yếu tố tiên quyết là phải thực hiện tốt việc bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng và nguồn gen thực vật. Đây là dịp để chúng tôi thực hiện việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, bảo tồn thiên nhiên và cảnh quan môi trường bền vững” - ông Trần Phú Hòa cho biết thêm.

Theo đề án, diện tích cho thuê môi trường để kinh doanh DLST tại phân khu dịch vụ - hành chính là 159 héc-ta trong tổng diện tích 845 héc-ta của rừng tràm Trà Sư. Trong khu vực được cho thuê, các DN có thể xây dựng những công trình phục vụ hoạt động DL, các tuyến đường mòn, điểm dừng chân, bãi đổ xe… theo quy định về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng và căn cứ theo tình hình thực tế tại Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư.

“Thực tế, nếu xây dựng quá nhiều công trình trong khu vực cho thuê sẽ đánh mất “tính ST” của hoạt động DL. Qua nhiều năm phát triển DL tại rừng tràm Trà Sư, chúng tôi nhận thấy du khách rất thích thú khi được hòa mình vào cảnh sắc hoang sơ của rừng tràm. Họ đến đây là để tìm chất hoang sơ và hòa mình với thiên nhiên chứ không nhằm tận hưởng những dịch vụ tiện nghi theo kiểu DL thuần túy. Do đó, các DN khi làm DL tại đây cần nắm bắt “tâm lý” này mới có thể thu hút du khách” - ông Lê Văn Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nhận định.

t7a.jpg

Khi đến với rừng tràm Trà Sư, du khách sẽ có dịp chìm đắm trong khung cảnh bao la, bát ngát của thiên nhiên. Họ có thể thỏa sức ngắm nhìn những loài chim nước tung cánh giữa sắc trắng chân quê của bông tràm hay thưởng thức đặc sản miền sông nước. Đặc biệt, Trà Sư còn sở hữu những loại rau rừng “siêu sạch” tạo được ấn tượng đặc biệt trong lòng thực khách. “Khi đến với rừng tràm Trà Sư, du khách có thể mua về mật ong rừng tràm chính gốc hay những món đồ lưu niệm đặc biệt như: Tranh bằng lá tràm, tinh dầu tràm, mô hình dụng cụ của nông dân bằng tre, nứa. Dự kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục thiết kế các sản phẩm lưu niệm mang tính thiên nhiên đặc trưng của Trà Sư để phục vụ du khách trong năm nay” - ông Lê Văn Hoàng thông tin.

Từ những đặc sản có sẵn của rừng tràm Trà Sư, các DN có thể tận dụng lại và thiết kế thêm theo mục đích của mình. Với thời gian cho thuê tối đa 20 năm, họ có thể khai thác được những yếu tố thuận lợi của rừng tràm, đồng thời thực hiện được những kế hoạch phát triển DL “dài hơi” của mình. “Theo quy hoạch phát triển DL tại rừng tràm Trà Sư của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, phân khu dịch vụ - hành chính của rừng tràm sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn du khách trong tương lai, như: Bơi thuyền kayak khám phá rừng tràm theo sơ đồ tuyến, câu cá giải trí, trải nghiệm nuôi và thu hoạch mật ong dưới tán rừng, tham quan và mua sắm tại khu sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ tràm, tham gia thu hoạch các sản vật từ rừng, trải nghiệm ngủ tại rừng và tham gia các trò chơi dân gian tại khu cắm trại…” - ông Hoàng cho hay.

Việc đưa DN đến với rừng tràm Trà Sư là biện pháp ổn định, lâu dài và cần thiết nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động DL tại đây, đồng thời góp phần phát huy giá trị kinh tế rừng, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và nâng cao ý thức bảo vệ rừng của cộng đồng dân cư.

Rừng tràm Trà Sư có tổng diện tích 845 héc-ta với hệ sinh thái ngập nước đặc trưng vùng Tây sông Hậu cùng mức độ da dạng sinh học cao. Năm 2016, rừng tràm Trà Sư đón gần 100.000 lượt khách tham quan (khách quốc tế đạt 17.000 lượt), với tổng doanh thu hơn 3,7 tỷ đồng.

 

THANH TIẾN