Nga cam kết nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

18/08/2018 - 10:51

Trong thông cáo báo chí ra ngày 17-8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để duy trì và thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, theo đó, hợp tác giữa Moskva và Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận này được tiến hành dưới sự kiểm soát tuyệt đối của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

A A

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moskva. Ảnh: Embrussia/TTXVN

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết trong khuôn khổ JCPOA. Một loạt dự án nhằm bảo đảm việc thực hiện các điều kiện của JCPOA được tiến hành theo kênh Tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga.

Tất cả hợp tác với Iran được thực hiện nghiêm ngặt trong khuôn khổ JCPOA và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cũng chịu sự kiểm soát tuyệt đối của IAEA. Nga kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì và thực hiện đầy đủ JCPOA".

Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng dự án công nghệ cao song phương về hiện đại hóa 2 máy ly tâm nhiều tầng tại một nhà máy làm giàu urani trước đây thuộc cơ sở hạt nhân Fordow để sản xuất các chất đồng vị ổn định, đang được thực hiện rất thành công.

Các chất đồng vị này sẽ được sử dụng cho các mục đích công nghiệp và y học. Ngoài ra, Nga cũng sẵn sàng trong mức độ cần thiết hỗ trợ Iran giải quyết vấn đề số urani được làm giàu ở cấp độ thấp mà theo qui định Tehran không được phép dự trữ  quá 300 kg.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt trước đây đồng thời áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Ngày 7-8, Washington đã khôi phục các biện pháp trừng phạt, bao gồm ngăn chặn Tehran mua USD, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ô tô. Trong khi đó, các nước còn lại trong JCPOA gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh khẳng định vẫn tuân thủ thỏa thuận.

Theo TTXVN/Báo Tin tức