Ngành Thuế từng bước hiện đại hóa

13/08/2018 - 07:44

 - Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và triển khai kịp thời các chính sách thuế mới đến người nộp thuế (NNT), ngành thuế còn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế. Qua đó, góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

A A

Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ

Với phương châm “Đồng hành cùng NNT”, ngành thuế tỉnh chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, hỗ trợ NNT bằng nhiều hình thức. Bên cạnh thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý thuế, ngành thuế tỉnh còn tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai, giải đáp kịp thời các chính sách thuế mới đến NNT. Đồng thời, phối hợp các cơ quan truyền thông thực hiện khá hiệu quả hoạt động tuyên truyền, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, triển khai các chế độ, chính sách mới theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, nhất là các chế độ chính sách có liên quan đến các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN).

Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, kê khai thuế

Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, kê khai thuế

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành thuế tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ cho NNT, bằng nhiều hình thức, như: qua điện thoại đường dây nóng, tại cơ quan thuế, bằng văn bản, tại các hội nghị đối thoại, tập huấn… Qua đó, kịp thời giải đáp, tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn của NNT, từng bước tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, DN chấp hành tốt pháp luật thuế. 6 tháng đầu năm 2018, ngành thuế tỉnh đã thực hiện 38 cuộc đối thoại, thu hút gần 1.650 lượt NNT tham dự. Qua đó, giải đáp vướng mắc và trả lời đúng hạng bằng văn bản 92/92 trường hợp. Đồng thời, hỗ trợ giải đáp vướng mắc của NNT qua điện thoại hoặc trực tiếp tại cơ quan thuế trên 1.640 trường hợp. Hầu hết các trường hợp giải đáp chính sách thuế đều được các tổ chức, cá nhân thông suốt và đồng tình.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Những năm qua, việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành thuế quan tâm, chú trọng thực hiện, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thuế, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn. Cục Thuế tỉnh đã và đang triển khai hiệu quả hầu hết các dịch vụ điện tử, như: dịch vụ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… đến cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh. Theo Cục Thuế tỉnh, đến nay, 100% DN đang hoạt động và DN mới thành lập trên địa bàn tỉnh đều đăng ký chữ ký số để thực hiện khai thuế bằng hình thức điện tử. 100% DN và 85% đơn vị sự nghiệp đang hoạt động đăng ký nộp thuế điện tử. Số chứng từ trong 6 tháng đầu năm 2018 nộp bằng hình thức điện tử đạt 90% so với số chừng từ đã nộp; 96% số tiền thuế nộp bằng hình thức điện tử…

Việc ứng dụng CNTT hiệu quả đã tạo điều kiện cho cả NNT và cơ quan thuế rút ngắn thời gian kê khai giấy tờ, thủ tục và tiếp xúc làm việc, thuận lợi trong công tác quản lý và thu ngân sách Nhà nước. Đồng thời, ứng dụng CNTT còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải, giải đáp các vấn đề thông tin về chính sách, chế độ thuế đến NNT. Từ đó, giúp NNT hiểu biết về chính sách thuế một cách đầy đủ, các vướng mắc về thuế được tháo gỡ kịp thời, tính tự giác khai nộp thuế được nâng cao, tạo sự minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các DN, tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh còn triển khai đồng bộ và thống nhất các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nội bộ của ngành, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thuế, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn.

Bài, ảnh: KHÁNH MY