Ngày đầu tiên thi CĐ: Đề thi nhẹ nhàng, dễ điểm cao

16/07/2012 - 10:55
A A

Đề thi môn Sinh không đánh đố thí sinh, còn đề thi Toán thì khó hơn một chút nhưng ai khá giỏi vẫn đạt được điểm tối đa.

Đề thi môn Sinh không đánh đố thí sinh, còn đề thi Toán thì khó hơn một chút nhưng ai khá giỏi vẫn đạt được điểm tối đa.

Ngày 15-7, các thí sinh (TS) dự thi đợt 3 vào các trường CĐ đều tỏ ra vui vẻ sau khi kết thúc các môn thi của khối A, A1, B, C, D và các khối năng khiếu. Theo đánh giá của giáo viên và TS, đề thi tuyển sinh không quá khó nên TS có học lực trung bình cũng có thể làm được.

Sáng 16-7, TS tiếp tục ngày thi cuối và cũng là buổi thi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ kéo dài từ đầu tháng 7.

Thí sinh phấn khởi

Hầu hết TS thi vào Trường CĐ Tài chính-Hải quan tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bước ra khỏi trường thi trong vẻ mặt hồ hởi. Sau khi làm bài thi môn Vật lý, TS Đoàn Hồng Hạnh (Bình Dương) nhận định: “Đề thi dễ hơn nhiều so với đề ĐH, cao hơn chút ít so với đề thi tốt nghiệp THPT, không đòi hỏi suy luận, kiến thức có hết trong sách giáo khoa. Em ước chừng đạt trên 8 điểm”.

Ở môn Toán, TS Hoàng Thanh Tùng (Bạc Liêu) cho rằng: “Đề Toán dễ, sau 2/3 thời gian em đã hoàn thành bài thi. Đề chỉ hơn đề thi tốt nghiệp một chút”.

Đề thi môn Ngữ văn yêu cầu suy nghĩ về ý kiến nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp, TS Nguyễn Hoa Mai (Ninh Thuận) dự thi vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại chia sẻ đề thi gợi mở nên mỗi người sẽ có cách nhìn khác nhau. “Em bàn đến việc không phải thi CĐ là bí lối, cần có thái độ đúng đắn khi chọn nghề, chọn nghề phải phù hợp năng lực, ước mơ và hoàn cảnh bản thân, nhu cầu xã hội” - Mai nói...

TS trao đổi bài sau khi thi xong môn Toán chiều 15-7 tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thuộc Hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Tài chính-Hải quan. Ảnh: QUỐC DŨNG

Đề thi dễ thở

Nhận định đề thi môn Ngữ văn khối C và D, thầy Hồ Kỳ Thuận, Tổ trưởng tổ Ngữ văn Trường THPT Đông Du
(TP.HCM), cho biết: “Đề thi tuyển sinh CĐ đúng trọng tâm, phân bố đều ở cả thơ và văn xuôi, cả lớp 11 và 12, tránh được tình trạng học lệch của TS. Trong đề thi, phần riêng tự chọn nếu không đọc kỹ đề, TS sẽ bối rối...”.

Theo thầy Thuận, câu 3a, nội dung nêu cảm nhận đòi hỏi TS phải nắm vững giá trị tư tưởng của cả bài thơ Đất nước nhưng khó cho TS trung bình khi phải đào sâu vai trò lịch sử của nhân dân qua những công việc giản dị tạo nên Đất nước...

Đối với đề thi môn Vật lý khối A và A1, ThS Nguyễn Hữu Lộc, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đánh giá đề thi năm nay hay hơn so với đề năm trước. Hầu hết nội dung đề thi đều tập trung phần kiến thức lớp 12, không đòi hỏi TS suy luận nhiều. TS có học lực trung bình, trung bình khá cũng có thể đạt được 6, 7 điểm. Phần lý thuyết chiếm 12 câu, TS không những thuộc lòng mà còn phải hiểu rõ bản chất, hiện tượng sự việc mới giải được. Phần bài tập đòi hỏi TS phải suy luận từ những dữ kiện của giả thiết, từ đó so sánh suy ra đáp án. Chẳng hạn đề có câu hỏi về điện áp tức thời của mạch điện, đây là một dạng toán lạ, TS phải nắm vững kiến thức mới giải được.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Quy, giáo viên Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM), đề thi môn Sinh không đánh đố TS, nội dung ra đề sát với nội dung sách giáo khoa và phần quy định giảm tải. Tuy nhiên, trong phần chung của đề thi có một số câu có nội dung trong sách nâng cao, còn sách chuẩn không đề cập hoặc chỉ nói chung chung nên đòi hỏi TS phải sử dụng kiến thức nâng cao mới làm được. Phần lý thuyết khá dễ nhưng TS có thể chọn nhầm đáp án nếu không nắm vững sách giáo khoa. Phần bài tập đòi hỏi TS phải luyện tập trước mới giải quyết nhanh nếu không sẽ chiếm nhiều thời gian làm bài do thiếu kinh nghiệm và kỹ năng. Chẳng hạn TS rất dễ chọn nhầm đáp án nếu không đọc kỹ khi làm những câu tính xác suất; phần giảm phân, nguyên phân có nhiều câu hỏi phải vận dụng kiến thức cũ ở lớp 10 và 11 mới giải quyết được. Với đề thi này, TS trung bình có thể đạt được 5-6 điểm, TS giỏi dễ dàng lấy được trên 8 điểm.

Đánh giá đề thi Toán, ThS Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Đề thi năm nay khó hơn một chút so với năm trước, đúng khuynh hướng của Bộ GD&ĐT là nâng chuẩn lên dần dần. Cấu trúc đề thi môn Toán có 70% kiến thức 12, còn lại là lớp 10 và 11. TS sẽ khó khăn khi giải phần hình học phẳng vì đòi hỏi phải có kiến thức vững, đây cũng là câu dành cho đề thi ĐH chứ không còn là câu hỏi dành cho đề CĐ. Một câu khó nữa là phần giải phương trình, TS phải được rèn luyện kỹ năng giải nhiều bài tập. Tuy nhiên, với đề thi này, nếu TS tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng thì dễ dàng đạt được 5-6 điểm. TS khá giỏi có thể đạt được điểm tối đa nếu kỹ năng tính toán chính xác”.

Thí sinh dự thi tăng

Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, tỉ lệ TS đến làm thủ tục tại hầu hết các trường chỉ đạt 60%-65%. Tuy nhiên, trong ngày thi chính thức, tỉ lệ TS đến dự thi tại các trường đều tăng rất cao, đơn cử như ở Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, tỉ lệ TS dự thi thực tế vào trường là 82,6%, tăng hơn 17% so với ngày đầu làm thủ tục, Trường CĐ Tài chính-Hải quan từ 57% lên 76%...

Ban Chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT cho biết tổng số TS đến dự thi ngày đầu trong cả nước là 297.447 trong số 407.562 TS đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 72,98%. Ở đợt thi thứ ba này, mặc dù đã cảnh báo rất nhiều lần nhưng số lượng TS vi phạm quy chế tăng hơn nhiều so với năm trước. Cả nước có 44 TS bị đình chỉ trong ngày thi đầu (năm trước 25 TS), khiển trách bốn, cảnh cáo một và hai TS không được dự thi do đến muộn; không có cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Vẫn “chết” vì điện thoại

TS Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính-Hải quan, cho biết: “Buổi chiều thi môn Toán, dù điện thoại di động đã tắt nguồn nhưng TS vẫn mang vào phòng thi. Cán bộ coi thi nghi ngờ nên lập biên bản đình chỉ thi. Còn một TS khác bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi”. Tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, một TS cũng bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Theo QUỐC DŨNG

 Pháp luật TP.HCM