Nghệ nhân câm “đẻ” lân, rồng

31/12/2017 - 18:13

 - Tôi trân trọng gọi anh là “nghệ nhân”, bởi với bàn tay tài hoa, khéo léo của mình anh đã có hơn 20 năm làm nghề “đẻ” lân, rồng cho các đội lân...

A A

Anh là Lý Minh Hòa, hiện ở đình thần Châu Phú B (TP. Châu Đốc). Mọi thông tin về anh Hòa tôi phải nhờ người trong đình, người thân của anh ra dấu, bởi anh bị câm.

Không ai rõ về bệnh tình anh Hòa, chỉ biết từ nhỏ anh đã không thể nói chuyện, nhưng vẫn có thể nghe, hiểu. Đối với ai anh cũng vui vẻ, thân thiện ngay từ lần đầu tiếp xúc. Thấy tôi tò mò đến xem làm lân, anh liền bỏ dở công đoạn đi lấy từng sản phẩm ra chỉ trỏ như muốn giới thiệu “tất cả do tôi làm đấy!”.
 

Thuở nhỏ, tình cờ trong lần đi xem các đoàn lân biểu diễn, anh Hòa đã say mê hình ảnh con lân, rồng trong sắc màu rực rỡ, uyển chuyển. Anh mày mò bắt chước tự bẻ sườn, cắt, dán, tô vẽ…, rồi làm ra mẫu… giống hệt.

 

Từ làm chơi, anh Hòa được nhiều người đến đặt hàng, trong đó nhiều nhất là loại đầu lân đã hoàn chỉnh khung, khách hàng sẽ tự trang trí theo sở thích. 

Ngoài làm lân, anh Hòa còn “làm thêm” rồng, ông địa, trống, bán giá dao động từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng, tùy theo kích cỡ lớn, nhỏ và độ phức tạp khi trang trí.
 

Mấy năm trước, anh Hòa chạy “xe ôm”, lúc ế khách chạy về đình làm lân. Giờ thì anh  sống hẳn với nghề “đẻ” lân, rồng, bởi đã có lượng khách đặt hàng ổn định.

Không thể diễn đạt bằng lời nói, nhưng gương mặt luôn cười của anh khi hoàn thành sản phẩm, đủ để người đối diện cảm nhận niềm hạnh phúc, đam mê của anh!

MỸ HẠNH