Người dân nên đồng thuận việc nạo vét chỉnh trị dòng chảy

23/04/2018 - 09:51

 - Những ngày qua, một số người dân sinh sống ở khu vực ấp Vĩnh Nghĩa (xã Vĩnh Trường, An Phú) phản ứng gay gắt việc nạo vét thông luồng sông Hậu. Mặc dù được các sở, ngành chuyên môn và UBND tỉnh khẳng định đây là dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở (SL) bờ sông Hậu phía xã Châu Phong (TX. Tân Châu), nhưng một số người dân vẫn không đồng thuận cho triển khai nạo vét, do lo sợ SL phần đất của mình.

A A

Phản ứng gay gắt

Khu vực sạt lở (SL) bờ sông Hậu kéo dài từ kênh xáng Tân An đến ngã ba sông Châu Đốc (phà Châu Giang) thuộc xã Châu Phong (TX. Tân Châu) với tổng chiều dài khoảng 7.000m diễn ra ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây. Tỉnh đang triển khai dự án “Nạo vét chỉnh trị dòng chảy, hạn chế SL đoạn sông Hậu thuộc các xã: Châu Phong (TX. Tân Châu), Vĩnh Trường, Đa Phước (An Phú)” nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất là bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng người dân. Tuy nhiên, việc triển khai đang gặp khó, do một số người dân xã Vĩnh Trường chưa đồng thuận.

Bà Phạm Thị Chi phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Bà Phạm Thị Chi phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Từ trước Tết Nguyên đán 2018, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng 2 địa phương (huyện An Phú và TX. Tân Châu) nhiều lần tổ chức lấy ý kiến và đối thoại, nhưng một số người dân vẫn không đồng ý cho triển khai dự án. Trong các ngày 17, 18, 19-4, một số người dân ở ấp Vĩnh Nghĩa (xã Vĩnh Trường) tiếp tục túc trực trên bờ sông Hậu để phản đối xáng cạp nạo vét thông luồng. Một số người quá khích còn bơi xuồng, thậm chí “ôm cây chuối bơi ra sông” để phản đối xáng cạp nạo vét cát! Ông Nguyễn Văn Tổng (ngụ xã Vĩnh Trường) cho biết, người dân lo ngại SL nên phản đối. “Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công dừng múc cát, bởi bờ bên Châu Phong SL như vậy thì khi nạo vét bên này sẽ SL “bứt” hết (?). Người dân chúng tôi mong muốn được đối thoại với chính quyền cấp trên và yêu cầu ngừng nạo vét ngay”. Trước đó, tại buổi đối thoại, bà Phạm Thị Chi (ngụ ấp Vĩnh Nghĩa) còn cho rằng: “Sông sâu bên lở, bên bồi. Bên nào được thiên nhiên ưu đãi thì được hưởng. Mình phải giành quyền lợi của mình trước rồi mới lo cho người khác. Nếu có thêm bãi bồi thì sau này con, cháu chúng tôi sẽ được hưởng từ đất này dài ra thêm (?). Nếu múc cát như vậy sẽ sụp đất của chúng tôi. Vì vậy, nguyện vọng của người dân là không cho múc cát”.

Trước phản ứng của người dân, các ngành chức năng xã Vĩnh Trường và huyện An Phú đã huy động lực lượng túc trực ở khu vực ấp Vĩnh Nghĩa để giữ gìn an ninh trật tự, vận động bà con không quá khích để đơn vị thi công dự án được thuận lợi. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân và bảo vệ đơn vị thực hiện dự án. Đại diện đơn vị thi công (Công ty Minh Thư) cho biết: “Việc nạo vét lẽ ra được thực hiện từ trước Tết Nguyên đán, nhưng mãi đến nay mới bắt đầu, do bà con phía bờ Vĩnh Trường phản ứng quá khích. Trước khi nạo vét, đơn vị phối hợp tổ chức họp dân, đối thoại nhiều lần; thực hiện thả phao tiêu đúng quy định, đồng thời cắm biển báo, thả thêm phao theo yêu cầu của người dân. Thế nhưng, một số người vẫn tiếp tục chống đối không cho nạo vét”.

SL vẫn tiếp diễn phía bờ Châu Phong

Theo ghi nhận của phóng viên Báo An Giang, hiện tình trạng SL vẫn tiếp diễn phía bờ sông Hậu thuộc xã Châu Phong, nếu không được điều chỉnh dòng chảy thì mức độ SL sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn, nhất là hiện nay vào mùa khô, SL sẽ rất phức tạp do bờ sông bị ngấm nước qua mùa lũ và do thay đổi dòng chảy.

Ông Hồ Văn Quý, Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: bờ Vĩnh Trường được bồi lắng rất mạnh, bãi bồi cách nhà dân trên 40m; bên dưới lòng sông còn hình thành bãi bồi ngầm chiếm gần 3/4 lòng sông. Trong khi tình trạng SL phía bờ Châu Phong diễn ra ngày càng phức tạp, xâm thực mỗi năm trên 25m, nếu không nạo vét chỉnh trị dòng chảy và làm bờ kè bên xã Châu Phong thì dòng nước xoáy sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú Nguyễn Ngọc Huynh cho rằng: lãnh đạo tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện An Phú, TX. Tân Châu rất chia sẻ với mất mát do SL của người dân xã Châu Phong, nên mong muốn sớm triển khai dự án này. Với tốc độ SL hiện nay, không bao lâu nữa sẽ “bứt” luôn đoạn lộ Châu Phong - Long An. Đồng thời, cũng rất hiểu những tâm tư, lo lắng của bà con ở Vĩnh Trường, nên rất cẩn trọng. Tỉnh đã lựa chọn cơ quan có chuyên môn sâu là Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam để nghiên cứu, đánh giá tổng thể, nhằm thực hiện giải pháp tốt nhất để đảm bảo hạn chế SL phía bờ Châu Phong mà không ảnh hưởng phía bờ Vĩnh Trường, Đa Phước. Mong rằng, bà con hết sức chia sẻ với những khó khăn của người dân Châu Phong, không nên có hành vi cản trở, gây mất trật tự mà cùng tham gia kiểm tra, giám sát để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ.

Dự án “Nạo vét chỉnh trị dòng chảy, hạn chế SL đoạn sông Hậu thuộc các xã: Châu Phong, Vĩnh Trường, Đa Phước” nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất là bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng người dân. Chiều dài đoạn nạo vét thông luồng sông Hậu dài 1,4 km, rộng từ 70 - 200m. Vị trí nạo vét cách đường bờ xã Vĩnh Trường và Đa Phước khoảng 60 - 80m, cách đường bờ xã Châu Phong  từ 60 - 100m…

Việc triển khai dự án trên sẽ mở rộng mặt cắt ướt, tạo cân bằng cho địa hình đáy sông, hướng dòng chảy chính điều chỉnh về giữa dòng và xa bờ Châu Phong khoảng 25m, giảm áp lực nước lên đường bờ xã Châu Phong khoảng 30% so hiện tại. Do đó, cơ bản đảm bảo mục tiêu chỉnh trị dòng chảy, hạn chế SL đường bờ xã Châu Phong, bảo vệ tuyến dân cư (hàng ngàn hộ dân) và lộ giao thông Châu Phong - Long An (cũng là tuyến đê bao bảo vệ 3.400 ha sản xuất lúa 3 vụ của vùng Bắc Vĩnh An).

Bài, ảnh: HỮU HUYNH