Người mẹ nghèo nuôi con ăn học

12/10/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Đó là hoàn cảnh của chị Trần Thị Thệ (sinh năm 1976, ấp Phú Xương, thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân). Chồng mất sớm, phải một thân một mình tảo tần nuôi con ăn học. Em Bùi Tùng Kiên (con trai chị Thệ) là gương sáng trong học tập.

Trong căn nhà nhỏ, được một người hảo tâm cho mượn ở tạm (phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên), chị Thệ bùi ngùi chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của mình: “Lập gia đình được 3 năm, chồng tôi đột ngột “ra đi” và để lại 1 đứa con trai. Gia đình nghèo khó, tôi cố gắng làm thuê làm mướn, kiếm tiền nuôi con; cả 2 bên nội ngoại đều khó khăn nên không giúp đỡ được gì. Nghĩ đến tương lai của con, dù biết con đường phía trước đầy chông gai tôi quyết tâm phải vượt nghịch cảnh, cho con ăn học đến nơi đến chốn. Năm 2007, tôi dắt con trai (em Bùi Tùng Kiên, sinh năm 2002) đến nhà người thân ngụ ở khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) để xin làm thuê, kiếm sống qua ngày”. 
 
Ngôi nhà nhỏ không có gì ngoài những tấm giấy khen, được chị Thệ treo khắp các vách tường một cách trang trọng. Đối với chị, đó là tài sản quý báu không có gì đánh đổi được. “Cha không còn, nhà lại nghèo, mẹ phải tảo tần làm thuê, làm mướn để có tiền cho em ăn học. Chỉ có học tập mới thoát khỏi nghèo nàn và đây là con đường duy nhất của em. Thành quả học tập của em có được ngày hôm nay là sự khổ cực của mẹ. Em xem đó như là sự đền đáp cho mẹ, thầy cô và những người đã cưu mang, giúp đỡ gia đình em trong lúc khó khăn” - em Bùi Tùng Kiên bộc bạch. Chị Lê Thị Thanh , hàng xóm, đồng thời là thân nhân của chị Thệ chia sẻ: “Chị Thệ là một điển hình trong việc nuôi con chăm ngoan và học giỏi. Dù có hoàn cảnh neo đơn, ít học nhưng chị Thệ luôn quyết tâm vượt lên, thật đáng khâm phục. Hoàn cảnh của mẹ con chị Thệ rất khó khăn, cần cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ”. 
 
cs-3.jpg
 
Em Bùi Tùng Kiên
 
Chị Thệ cho biết thêm: “Thời gian nghỉ hè của cháu vừa qua, định về thăm quê, nhưng con phát bệnh phải đi TP. Hồ Chí Minh điều trị. Không có tiền, tôi phải đi vay mượn khắp nơi để đưa con đi trị bệnh, may mắn cháu qua khỏi. Tôi phải làm đủ nghề, quần quật cả ngày để kiếm tiền trả nợ nhưng đến nay vẫn chưa trả hết. Thấy hoàn cảnh của tôi khó khăn, nhiều người đã xóa nợ, có người còn “tìm mối” cho tôi làm thuê làm mướn. Tôi vừa được nhận làm giữ trẻ và vệ sinh nhà ở khu vực chợ Bình Khánh (TP. Long Xuyên), công việc không “đầu tắt mặt tối” như trước. Nguồn thu nhập của tôi ổn định khoảng 2,4 triệu đồng/tháng, quyết tâm lo cho con ăn học nên người. Tuy nhiên, về di chứng căn bệnh của cháu đang tiềm ẩn trong người không biết phải làm sao”.
 
Hiệu trưởng Trường THPT Long Xuyên Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Em Bùi Tùng Kiên đang học lớp 10A10, học sinh này học tốt và chăm ngoan. Qua tiếp nhận học bạ, em Kiên có thành tích học tập, hạnh kiểm rất tốt. Biết được hoàn cảnh của em Kiên, 2 cô giáo (Nguyễn Thị Ý Nhi và Hoàng Thị Yến) đã mua tặng 2 thẻ bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn. Với những em có hoàn cảnh khó khăn chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhằm có biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các em vượt qua khó khăn”.
 
Bài, ảnh: NGUYỄN RẠNG
BÌNH LUẬN