Nhà du hành vũ trụ Jeff Williams sống hơn 520 ngày trong không gian

27/08/2016 - 08:20
A A

Phi hành gia người Mỹ Jeff Williams đã lập kỷ lục mới về thời gian tích lũy nhiều nhất trong vũ trụ đối với một nhà du hành vũ trụ Mỹ.

Tính đến ngày 24-8 vừa qua, ông Williams đã có hơn 520 ngày sống trong vũ trụ, phá vỡ kỷ lục do nhà du hành vũ trụ Scott Kelly lập khi thực hiện sứ mệnh kéo dài gần một năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Phi hành gia Mỹ Jeff Williams - giữa. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ông Williams sẽ quay trở lại Trái Đất vào ngày 6-9 tới, đến lúc đó kỷ lục của ông sẽ nâng lên là 534 ngày.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), quá trình làm việc trong không gian của ông Williams gồm nhiều giai đoạn. 10 ngày đầu tiên của ông Jeff Williams trên vũ trụ là vào năm 2000, khi ông là một kỹ sư về hoạt động bay trên tàu con thoi Atlantis thực hiện sứ mệnh STS-101. Đó là thời điểm tàu con thoi này tham gia công việc hoàn thiện lần cuối trạm vũ trụ ISS.

Ông Williams trở lại vũ trụ năm 2006, thực hiện chuyến bay 6 tháng trên tàu ISS. Hành trình tiếp theo trong không gian của ông Williams diễn ra năm 2009, cũng trên trạm ISS. Lúc đó, ông có tổng số là 362 ngày trên vũ trụ. Sứ mệnh hiện nay của ông bắt đầu ngày 18-3 vừa qua.

Tuy phá kỷ lục tại Mỹ một cách ấn tượng, song nó chỉ đủ để ông Williams xếp hạng thứ 14 trong danh sách các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ về kỷ lục thời gian họ ở bên ngoài Trái Đất. Người đứng đầu danh sách là Gennady Padalka - đã có 879 ngày trong vũ trụ, thực hiện 5 sứ mệnh.

Kỷ lục của ông Williams sẽ không giữ được lâu khi phi hành gia Peggy Whitson dự kiến sẽ vượt qua ông vào năm 2017 khi thực hiện một sứ mệnh sẽ bắt đầu vào tháng 11 tới. Bà Whitson hiện giữ kỷ lục đã là người phụ nữ có tổng thời gian dài nhất ở trong vũ trụ.

Theo Vietnam+