Nhà nghèo mắc bệnh hiểm nghèo

09/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Ông Hồng Văn Mít (59 tuổi) và con trai (khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) đang hứng chịu nghịch cảnh đau lòng. Người cha mất 1 chân, người con bị bệnh tim ngặt nghèo.

Ông Mít có 2 người con trai, gia đình nghèo khó nhưng nhờ chí thú làm ăn, dành dụm mua được 3 công đất ruộng. Năm 2009, ông Mít đạp phải gai độc. Nhiều lần chữa trị nhưng không thuyên giảm, vết thương hành hạ, tốn kém chi phí điều trị, gia đình buộc bán 3 công đất ruộng để giữ lại cái chân cho ông. 
 
“Nỗi đau bệnh tật của chồng chưa dứt, gia đình tôi nhận tin con trai là Hồng Văn Đạt (32 tuổi) đang làm hồ ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) phải cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) do bị bệnh tim” - bà Trần Thị Hiền (vợ ông Mít) than thở. Hiện tại, bệnh tim của Đạt tuy đã qua cơn nguy hiểm nhưng thỉnh thoảng vẫn bị đau nhức, nhiều lần ngất xỉu, phải lo tiền đi chữa trị. Cố đè nén nỗi đau, tạm khỏe là Đạt liền đi làm hồ nên căn bệnh tái phát, ngày một nặng hơn, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Chị Thúy Hà, vợ của Đạt cho biết: “Trước đây, nhờ vợ, chồng cùng làm hồ nên tạm đủ sống, lo được cho 2 con ăn học. Từ ngày anh Đạt mắc bệnh không đi làm được, phải vay mượn trên 30 triệu đồng để lo chữa trị. Đến nay, số tiền nợ chưa trả được, trong khi căn bệnh “đòi tiền” hàng ngày. Thấy anh đau nhức, gia đình đưa đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) chữa trị nhưng không đủ tiền tạm ứng viện phí, buộc phải chở anh về nhà. Anh Đạt đau nhức, tôi phải túc trực ở nhà để chăm lo. Thấy anh tạm ổn, tôi rứt ra để đi làm mướn mua gạo, lo tiền cho con ăn học”. 
 
cs-1.jpg
 
Theo chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, chứng bệnh tim của anh Hồng Văn Đạt là “nhịp nhanh thất trái vô căn”, cách chữa trị thông qua phẫu thuật với số tiền khoảng 40 triệu đồng. Nhà nghèo không thể lo được số tiền trên, anh Đạt buộc phải nằm ở nhà chịu trận. Trưởng ban Nhân dân khóm Hòa Thạnh Mai Tuấn Thảo cho biết: “Vợ, chồng anh Hồng Văn Đạt chí thú làm ăn lo cho con ăn học. Anh Đạt bị bệnh tim nên nhiều tháng nay gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Người vợ không có việc làm, còn anh Đạt cần tiền trị bệnh, mua thuốc. Chúng tôi vận động nhưng bà con ở đây chỉ hỗ trợ, giúp đỡ ở mức độ nào. Qua thông tin báo chí, rất mong có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn này”. Chú Lâm Văn Thanh, người bà con của ông Mít cho biết: “Vừa qua, bà con ở đây đã hỗ trợ cho gia đình của Đạt. Nhưng số tiền lớn cho cas mổ như bác sĩ nói thì làm sao có được”.
 
Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Thạnh Nguyễn Mộng Hoàng cho biết: “Gia đình ông Mít và Đạt sống lâu đời ở địa phương, chí thú làm ăn nhưng vừa qua đã gặp nghịch cảnh nên rơi vào khó khăn. Đạt đang mắc chứng bệnh tim ngặt nghèo, cần số tiền lớn để chữa trị nhưng gia đình không thể lo được. Địa phương đang kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm cùng góp sức hỗ trợ tiền giúp Đạt trị bệnh, vượt qua nghịch cảnh”.
 
Bài, ảnh: NGUYỄN RẠNG
 
BÌNH LUẬN