Nhà nông được vinh danh

25/12/2014 - 05:16
A A

(AGO) - Trong cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014, một nông dân đến từ An Giang là ông Dương Xuân Quả (thường gọi năm Nhã, quê xã Phú Hưng, Phú Tân) đã xuất sắc giành giải nhất trị giá 400 triệu đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho người đã nhiều năm bỏ công nghiên cứu cải tiến lò sấy hữu ích cho nông dân, được nhiều người đặt biệt danh “ông vua lò sấy”.

Tại Gala Nhà sáng chế năm 2014 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, có 5 sản phẩm được chọn vào vòng chung kết, gồm: “Dụng cụ đọc chỉ số công tơ điện”, “máy cày cho ruộng bậc thang”, “máy gọt củ, quả dạng dài”, “ổ cắm điện lò so” và “lò sấy lúa”. Cuối cùng, sản phẩm “lò sấy lúa” của năm Nhã đã được chọn trao giải nhất bởi công nghệ xử lý sau thu hoạch đang là vấn đề rất cấp thiết hiện nay đối với nhà nông. Hơn nữa, Ban Giám khảo nhận định, so sánh với các sản phẩm khác thì lò sấy lúa có nhiều điểm nổi bật hơn.

Từ một nông dân không bằng cấp, năm Nhã trở thành một nhà sáng chế lò sấy lúa hiện đại, giảm chi phí về chất đốt, thời gian và công lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường... Năm Nhã được bà con trân trọng gọi là “ông vua lò sấy” bởi ông đã có công cải tiến lò sấy kiểu cũ, giúp người nông dân sấy lúa rất nhanh với số lượng lớn, lại sấy được nhiều nông sản khác. Gần chục năm nay, ông đã lắp đặt gần 1.700 lò sấy cho bà con trong vùng và cả ở nước bạn Campuchia. Nhiều người thích kiểu lò sấy của năm Nhã vì không những tiết kiệm nhiên liệu, giúp lúa đạt độ ẩm cần thiết mà còn không lên tro đen, không gãy gạo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị nông sản của nông dân.

Để nghiên cứu ra loại lò sấy lúa được bà con tín nhiệm, rồi được vinh danh và giành giải thưởng 400 triệu đồng trong cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014, nông dân Dương Xuân Quả đã nhiều lần thất bại, thậm chí trắng tay. Tuy nhiên, ông luôn kiên trì và tự đúc kết kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại. Điều này giúp ông gặt hái thành công và thành công của ông còn giúp ích rất nhiều cho nền nông nghiệp Việt Nam.

NGÔ HOÀNG