Nhà nông tạo “điểm nhấn” cho sản phẩm bán Tết

27/12/2017 - 01:15

 - Không giống như sản phẩm (SP) đi ra từ những làng nghề hoặc có sẵn thương hiệu, nông dân (ND) sản xuất riêng lẻ phải nỗ lực bằng nhiều cách để đem SP “chen chân” vào thị trường Tết. Vì vậy, tìm kiếm các nguồn tiêu thụ và tăng chất lượng cho mặt hàng là yếu tố tiên quyết để kỳ vọng thành công.

A A

Càng ít “đụng hàng” càng tốt- đó là tiêu chí đầu tiên để SP có chỗ đứng trong thị trường. Kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, ND nào cũng thấu hiểu nỗi khổ “dội chợ”. Ngoài điều kiện thời tiết, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến cây trồng thì thị trường tiêu thụ quyết định giá cả, lợi nhuận rất lớn. Do đó, mỗi năm đem cây trồng bán Tết, ai nấy đều nghiên cứu tạo ra nét riêng biệt cho SP.

Ở ấp Sơn Tây, xã Thới Sơn (Tịnh Biên), từ cây chúc bán lá và trái để ăn, 3 năm nay, ông Lê Hồng Minh nghiên cứu chiết cành trồng thành cây trong chậu, uốn dáng tầng bậc thang, trở thành loại cây cảnh độc đáo chưng làm đẹp. Cây chúc vốn có mùi thơm đặc trưng được yêu thích nên khi làm cảnh được khách hàng ưa chuộng, nhất là làm quà tặng cá nhân.

Ông Minh cho biết, mỗi năm ông bán được đến trăm chậu chúc cảnh, thu nhập rất cao. Năm nay, ảnh hưởng thời tiết, cây chúc không phát triển như mong đợi nên ông Minh giao sớm toàn bộ cho bạn hàng và tiếp tục gầy giống. Học theo cách làm của ông Minh, một số hộ lân cận đã trồng thành công loại cây cảnh mới đặc biệt này, chuẩn bị bán vào dịp Tết năm nay.

Theo chia sẻ của ND, cây chúc trồng rất lâu ra trái nên phải chiết cành từ cây trưởng thành mọc tự nhiên, nuôi hơn 1 năm mới đủ cành, ra trái. Kỹ thuật khó nhất là kích cho cây kết trái nhiều theo từng chùm đẹp mắt thì bán mới có giá cao. Một chậu chúc cảnh bình quân giá 2-4 triệu đồng.

Cây chúc vùng Bảy Núi được “cải tạo” thành cây cảnh đặc biệt bán Tết

Cây chúc vùng Bảy Núi được “cải tạo” thành cây cảnh đặc biệt bán Tết

Trồng hoa giấy bán quanh năm, đặc biệt đầu tư mạnh để phục vụ thị trường Tết, để tạo điểm nhấn riêng, ông Nguyễn Thái Đức, xã Bình Long (Châu Phú) bỏ công tạo dáng cho từng cây để tăng giá trị thẩm mỹ lẫn giá trị.

Hơn 2.000 chậu hoa giấy từ mi-ni đến cây đại, ông Đức uốn nắn thành hình cây thông, hình tròn hoặc ghép cành nhiều màu khác nhau thành cây hợp nhất. Ngoài ra, ông Đức còn trồng hàng ngàn chậu hoa vạn thọ để bỏ sỉ cho bạn hàng.

Ghép 1 cây hoa giấy có nhiều màu không còn là kỹ thuật mới lạ, người trồng hơn nhau ở kỹ thuật giúp cây trổ hoa đều, xen kẽ hài hòa, không chỉ đáp ứng nhu cầu chưng đẹp nhà mà còn phải sống lâu, xứng đáng giá trị đồng tiền người mua bỏ ra.

Ngoài thành công với các kiểu ghép màu, ông Đức còn tạo dáng cho những chậu lớn cao hơn 3m, chọn giống hoa có màu sắc tươi sáng, như: màu xác pháo, màu đỏ tươi, màu vàng, cam… So với hoa giấy được bán tại chợ, đa phần là lấy từ các địa phương khác, ông Đức bỏ sỉ hoặc bán tại chỗ với giá thành cạnh tranh hơn nên đầu ra luôn thuận lợi. Thời điểm gần đến Tết có khá nhiều bạn hàng đã đặt cọc số lượng lớn tại vườn của ông.

ND ngày nay một mặt nâng cao kỹ thuật để tăng chất lượng cho SP, mặt khác còn linh hoạt kết nối với nhiều khách hàng nhằm bán được SP với giá tốt. Tận dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo…, nhiều nhà nông đăng tải SP để tiếp cận khách hàng rộng hơn.

Với cách làm này, ông Nguyễn Thái Đức luôn cập nhật những hình ảnh mới nhất vườn hoa của mình, từng mẫu cây vừa hoàn thiện kèm lời giới thiệu. Nhờ vậy, khách hàng của ông Đức không còn bó hẹp trong tỉnh mà được nhiều người ở xa biết đến, đặc biệt những khách lẻ mua hoa với giá cao.

Những cây hoa giấy ấn tượng của ông Nguyễn Thái Đức

Những cây hoa giấy ấn tượng của ông Nguyễn Thái Đức

Là cơ sở vừa có quy mô về chủng loại, vừa có tiếng vì kinh nghiệm tự nhân giống và trao đổi nhiều loại lan hiếm, bà Huỳnh Thị Phượng ở thị trấn Phú Mỹ (Phú Tân) có lượng khách hàng đáng kể nhờ mạng xã hội.

Ngoài khách sỉ và lẻ, bà dành thời gian với chiếc điện thoại để tư vấn, bán cho khách qua Zalo, bà Phượng còn kết nối với nhiều nguồn trong và nước ngoài để trao đổi, mua về những loại lan hiếm, được săn đón nhiều trong dịp Tết.

Bà Phượng cho biết, từ nhiều tháng qua đã “đón đầu” thị trường để mua về các loại lan đẹp, hoa to “trữ” sẵn. Riêng phục vụ những người chơi lan chuyên nghiệp, bà theo dõi trên mạng để nắm bắt xu hướng, sau đó trao đổi hoặc tự nhân giống những loại bán được giá thành cao, có mùi thơm, lạ… giúp nguồn cung phong phú.

MỸ HẠNH