Nhạc sỹ Thế Song – tác giả ca khúc 'Nơi đảo xa' đã khuất núi

21/05/2018 - 10:46

Thông tin chính thức từ Hội âm Nhạc Hà Nội, nhạc sỹ Thế Song – cha đẻ ca khúc “Nơi đảo xa” đã từ trần, hưởng thọ 85 tuổi.

A A

Nhạc sỹ Thế Song sinh năm 1933, quê tại Bích Câu, Hà Nội. Ông là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài.

Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sỹ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là “Nơi đảo xa” qua tiếng hát của nhiều ca sỹ như Tiến Thành, Trọng Tấn, Anh Bằng, Tùng Dương…

Nhạc sỹ Thế song. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất là “Nơi đảo xa,” ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo,” “Biển mưa,” “Biển chuyện tình hóa đá,” “Hoa hồng biển đảo,” “Mênh mang Trường Sa,” “Tình em theo cánh sóng,” “Hát từ vùng gió xoáy,” “ Hòn mưa,” “Sóng ru,” “Vũng Tàu tình yêu biển,” “Cát Bà tình em,” “Biển hẹn Cà Mau”...

Mặc dù trải qua một thời gian dài bị tai biến phải năm liệt giường, nhưng trước sự ra đi của nhạc sỹ Thế Song, bạn bè trong giới nhạc và các ca sỹ từng để lại dấu ấn với "Nơi đảo xa" như Trọng Tấn và Tùng Dương đều bày tỏ sự tiếc thương và trân quý trước những cống hiến của nhạc sỹ cho âm nhạc Việt Nam.

Một số ca khúc của nhạc sỹ Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: "Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép.”

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Thế Song nghỉ hưu. Năm 2014, nhạc sỹ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: “Nơi đảo xa,” “Bài ca trên đỉnh Pò Hèn,” “Tình yêu bên suối.”/.

Theo MINH MINH (Vietnam+)