Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”

03/11/2017 - 01:03
A A

(AGO) - Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)” năm 2017, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, thăm hỏi, tặng quà các gia đình nạn nhân TNGT, nhằm chia sẻ những đau thương, mất mát do di chứng TNGT gây ra. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc tự giác chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu TNGT.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Việt Cường cho biết: Các hoạt động truyền thông nhằm truyền đi thông điệp về ATGT và các khẩu hiệu: Tính mạng con người là trên hết; tưởng nhớ người đi - vì người ở lại; phải đi đúng phần đường, làn đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình; không điều khiển xe sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ; không chở quá số người quy định... Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của TNGT; nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT cùng các biện pháp phòng, tránh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu những thiệt hại do TNGT. Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, đi vào thực chất, ông Lê Việt Cường đề nghị: “Ban ATGT tỉnh cũng như các địa phương cần đổi mới công tác tuyên truyền, đa dạng nội dung lẫn hình thức phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tập trung hướng đến các đối tượng trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia GT và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động GT vận tải…”.

48-T9.jpg

Thả hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, lực lượng cảnh sát GT, thanh tra GT, công an các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, tập trung xử lý các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, tải trọng, chở quá số người quy định, đi không đúng làn đường; tránh, vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, xe không bảo đảm an toàn kỹ thuật. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo trì kết cấu hạ tầng GT đường bộ, đường thủy nội địa, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung, chỉnh trang hệ thống cột tiêu, biển báo, đèn tín hiệu đường bộ, đường thủy nội địa. Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh và các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự chia sẻ của cộng đồng đối với những mất mát mà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNGT phải gánh chịu…

Nhằm bày tỏ niềm thương xót, chia sẻ đau thương, mất mát với các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNGT, Ban ATGT tỉnh phối hợp Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân tử vong do TNGT vào ngày 19-11 (nhằm ngày 2-10 âm lịch). Lễ tưởng niệm và cầu siêu là dịp để mọi người bày tỏ niềm xót thương với những nạn nhân xấu số khi tham gia GT, chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc tự giác chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu TNGT và tiến tới xây dựng văn hóa GT. “Hậu quả TNGT để lại không chỉ mất người, thiệt hại tài sản mà còn là tổn thất không gì có thể bù đắp được. Những đau thương, mất mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều gia đình và gánh nặng cho xã hội. Do đó, mỗi người khi tham gia GT cần tự giác tuân thủ pháp luật, có ý thức, trách nhiệm và hình thành nét văn hóa trong tham gia GT” - ông Lê Việt Cường nhấn mạnh.

10 tháng của năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 84 vụ TNGT, làm 80 người chết, 48 người bị thương, so cùng kỳ, giảm 2 vụ, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện trong tình trạng có rượu, bia; chạy quá tốc độ, tránh vượt không đúng quy định, điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, không chấp hành tín hiệu GT…

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN