Nhiều kỳ vọng về “dự án triệu đô” cho TP. Long Xuyên

01/11/2018 - 06:54

 - Ngày 14-9-2018, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình “Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP. Long Xuyên” (sau đây gọi tắt là dự án). UBND tỉnh là cơ quan chủ quản dự án, UBND TP. Long Xuyên là chủ đầu tư.

A A

Dự án có tổng mức đầu tư 56,4 triệu USD, tương đương hơn 1.287 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới là 40 triệu USD, tương đương 912 tỷ đồng. Về nguồn vốn đối ứng, ngân sách tỉnh đã cân đối trước mắt trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018-2023, với 4 hợp phần. Hợp phần 1 là nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 ở 4 khu vực thu nhập thấp (tập trung tại 5 phường nội ô của thành phố, diện tích 74,78ha). Các tuyến hẻm được nâng cấp theo bề rộng hiện trạng (tối thiểu 2m) hoặc mở rộng tối thiểu 4m, đảm bảo cho cấp cứu và phòng cháy, chữa cháy; có hệ thống cấp thoát nước, cấp điện (điện chiếu sáng và cải tạo, di dời lưới điện sinh hoạt) đi kèm. Hợp phần 2 là nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 1,2; ưu tiên xây dựng, cải tạo đường Hùng Vương nối dài (1,2km), đường Trần Quang Diệu nối dài (0,9km), kè rạch Long Xuyên (2,3km), rạch Cái Sơn (1,8km), Ông Mạnh (1,4km), Bà Bầu (1km). Hợp phần 3 là xây dựng khu tái định cư, diện tích 4ha. Hợp phần 4 là hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện.

Nhiều kỳ vọng về “dự án triệu đô” cho TP. Long Xuyên

Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới làm việc tại TP. Long Xuyên

Dự án được kỳ vọng cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng cơ sở cơ bản ở những khu vực thu nhập thấp, nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng chính nhằm kết nối và phát triển đô thị đồng bộ, hướng tới phát triển đô thị xanh; tăng cường năng lực quy hoạch, quản lý đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Ngoài việc nâng cấp đô thị tại các khu dân cư thu nhập thấp, dự án sẽ tăng cường khả năng kết nối của mạng lưới giao thông, giảm mật độ lưu thông cho các tuyến đường chính, tạo thêm quỹ đất đô thị; cải thiện điều kiện thoát nước, điều kiện vệ sinh môi trường cho các tuyến kênh, rạch.

Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án là cộng đồng dân cư sinh sống trong khu vực dự án, bao gồm các phường: Mỹ Bình, Mỹ Long, Mỹ Xuyên, Đông Xuyên, Mỹ Hòa, Mỹ Phước và Mỹ Quý. Chỉ riêng ở hợp phần 1, có 24.396 người (sống tại phường Mỹ Bình, Đông Xuyên, Mỹ Xuyên, Mỹ Long và Mỹ Phước) sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Đối tượng thụ hưởng gián tiếp là cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng phụ cận, các cơ quan quản lý, thực hiện dự án; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường; du khách đến nghỉ ngơi, tham quan và làm việc tại TP. Long Xuyên.

Đầu tháng 10 vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới cùng các chuyên gia đã có buổi hội thảo, trao đổi với lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND TP. Long Xuyên và các ban, ngành, đoàn thể thành phố, nhằm nắm tiến độ thực hiện dự án để kịp thời hỗ trợ. Theo UBND TP. Long Xuyên, đến nay, thành phố đã thuê tư vấn khảo sát và thiết kế bản vẽ thi công, dự toán cho các hạng mục công trình; đồng thời xây dựng kế hoạch, đề ra phương án và lộ trình thực hiện cụ thể, nhằm đảm bảo tiến độ dự án đã đề ra. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã chia thành 4 nhóm để cùng các sở, ngành, TP. Long Xuyên thảo luận, hướng dẫn, hỗ trợ Long Xuyên trong các vấn đề thiết kế; phát triển xã hội; môi trường và đấu thầu.

Nhiều kỳ vọng về “dự án triệu đô” cho TP. Long Xuyên

Dự án kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường kênh, rạch ở Long Xuyên

Bà Hoàng Thị Hoa, chuyên gia Phát triển đô thị cao cấp, Chủ nhiệm Dự án Nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long, trưởng đoàn công tác đánh giá cao việc quan tâm triển khai thực hiện dự án của các sở, ngành tỉnh An Giang và TP. Long Xuyên. “Tuy nhiên, để dự án được triển khai đúng tiến độ đề ra, đề nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ tư vấn, thiết kế; nghiên cứu mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn thiết lập hệ thống công nghệ để quản lý, theo dõi dự án nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí trong suốt quá trình triển khai thực hiện; ưu tiên bố trí kế hoạch vốn để thực hiện dự án, nhất là có kế hoạch cụ thể đối với phần vốn đối ứng. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách công tác đấu thầu và tái định cư tham gia lớp tập huấn (do Ngân hàng Thế giới tổ chức) để có thêm kỹ năng, kiến thức cần thiết, thuận tiện hơn trong quá trình triển khai thực hiện dự án”- bà Hoa đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đào Văn Ngọc